Ai sẽ đọc văn khấn tiễn ông Táo về trời?

Đọc văn khấn trước bàn thờ gia tiên là nghi tiết ko thể thiếu đồ cúng ông Công ông Táo vì đây là cách nhưng mà gia chủ bộc bạch lòng hàm ơn, gửi gắm những điều tốt đẹp, mong muốn tới các đấng thần linh. Tuy nhiên, người nào nên là người đọc văn khấn lúc cúng ông Công ông Táo, những xem xét lúc đọc văn khấn ko phải người nào cũng biết. Mời các bạn hãy theo dõi bài viết của dịch vụ đồ cúng trọn gói Đồ Cúng Tâm Linh để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Người nào nên đọc văn khấn trước bàn thờ gia tiên

Người đọc văn khấn tốt nhất nên là chủ nhà, có tức là chồng hoặc vợ đều được. Còn trong gia đình lớn thì thông thường trưởng nam sẽ là người đại diện để đọc văn khấn cho đại gia đình.

ai là người đọc văn khấn trong gia đình

Dẫu vậy, người đọc văn khấn là người nào ko quan trọng nhưng mà phải trình bày lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với đấng thần linh mới là quan trọng nhất. Ngoài các thành viên trong gia đình thì việc để người ngoài thực hiện nghi tiết cúng ông Công ông Táo vẫn được.

Bài cúng theo cuốn Phong tục thờ tự của người Việt

Hôm nay là, ngày 23 tháng Chạp âm lịch, tức ngày …, tháng …, năm …

Tín chủ chúng con là …

Ngụ tại địa chỉ:

Cùng toàn thể gia đình xin kính bái.

Tín chủ chúng con xin kính cẩn thưa rằng:

Nay cuối mùa đông/ Tứ quý thêo vòng/ Hăm ba thán Chạp

Sắm lễ kính dâng/ Hoa quả hương đèn/ Xiêm lai áo mũ

Phỏng theo tục cũ/ Ngài là vị chủ/ Ngũ tự gia thần

Xét soi lòng trần/ Táo quân chứng giám/

Trong năm sai phép/ Các tội vạ lầm/ Cúi xin các vị tôn thần

Gia ân châm chước/ Bán lộc bán phúc/ Phù trợ toàn gia

Trai gái trẻ già/ An ninh khang thái

Cẩn cáo

Xem xét lúc đọc bài văn khấn cúng ông Công ông Táo

lưu ý khi đọc bài cúng văn khấn

Trước lúc thực hiện nghi lễ cúng và đọc văn khấn thì bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm trang, kín đáo. Ko nên mặc quần đùi, váy ngắn, áo ba lỗ,… Có tương tự thì mới trình bày được sự thành kính, lòng thành của gia chủ đối với các bậc quan thần.

Lúc đọc văn khấn, gia chủ cần phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc rõ chữ và mạch lạc. Nếu ko sẽ bị cho là bất kính với đấng thần linh và sẽ gặp những điều xui xẻo mắn.

Văn khấn có thể được viết ra giấy học cầm sách để đọc nếu người cúng ko nhớ. Tuy nhiên phải để văn khấn ở vị trí thích hợp để ko bất kính với bề trên và thuận tiện cho việc nhìn đọc.

Ngoài ra, việc sẵn sàng mâm cơm cúng, lễ vật dâng lên ông Công ông Táo như tiền vàng, nhang đèn, trái cây, hoa, trà, rượu,… cũng vô cùng quan trọng. Đồng thời bạn cũng nên vệ sinh bàn thờ tổ tiên thật kỹ lưỡng trước lúc cúng kiếng.

mâm lễ chay cúng ông táo

Từ rất lâu, văn khấn trở thành một nét văn hóa đẹp trong thờ tự của người dân Việt nói riêng và các nước phương Đông nói chung. Rất kỳ vọng với những san sớt về văn khấn cúng ông Công ông Táo của Đồ Cúng Tâm Linh đã giúp bạn có thêm tri thức có ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.