Bí quyết để mối quan hệ dài lâu? Không, nó không phải tình yêu!

Bạn đang xem: Bí quyết để mối quan hệ dài lâu? Không, nó không phải tình yêu! tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bí quyết để mối quan hệ dài lâu? Không, nó không phải tình yêu! phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Tâm Linh tại đây => Tâm Linh

Lựa chọn 2: Một tình yêu “mãi mãi”

Đây là điều chúng ta hằng mong ước, nhưng lại không biết cách nào có được. Nếu cho rằng “yêu” là một loại “cảm xúc” chứ không phải “lựa chọn”, đồng nghĩa bạn cũng đang tự đặt tình yêu của mình vào tình thế KHÔNG kéo dài mãi mãi.

Một tình yêu vĩnh hằng sẽ cần:

Bước 1. Sự trưởng thành trong cảm xúc

Hay đồng nghĩa với những phẩm chất tạo nên một người bạn đời tuyệt vời. Bao gồm: bao dung, đáng kính trọng, đáng tin cậy và trung thực (hay nói cách khác: biết phải trái, có chừng mực và không ích kỷ hay nhỏ nhen). Và chuyện này không chỉ dừng lại ở việc tìm một người như vậy mà chính bạn cũng phải là người đó.

Trưởng thành trong cảm xúc mở lối cho cơ hội chấp nhận và thấu hiểu giữa hai người bạn đời
Trưởng thành trong cảm xúc mở lối cho cơ hội chấp nhận và thấu hiểu giữa hai người bạn đời.

Bao dung: Yêu nghĩa là chấp nhận – chấp nhận bản thân cũng như người khác. Tự trân trọng và không phó thác giá trị của mình lên người khác hay cố giành lấy thiện cảm từ họ.

Trung thực: Hiển nhiên rồi!

Tôn trọng: Là câu trả lời của những cặp đã kết hôn trên 10 năm khi được hỏi về bí quyết giữ vững cuộc hôn nhân của mình.

Giới hạn cảm xúc: Là điều tiên quyết để duy trì một mối quan hệ. Không hiểu điều này, bạn sẽ thất bại đau đớn. Hãy tự chịu trách nhiệm cho những cảm xúc, mong muốn và nhu cầu bản thân. Tự làm chủ hạnh phúc (cũng như bất hạnh) của bạn, đừng ký thác chúng lên người kia.

Thỏa hiệp: Không có ai là “kèo trên” trong một mối quan hệ. Cũng không ai thắng hay thua một cuộc tranh cãi. Những cặp đôi lành mạnh không cãi nhau, họ thảo luận. Họ đều “hiểu” trước khi mong chờ “được hiểu”. Họ chia sẻ, nhưng cũng lắng nghe.

Xem thêm bài viết hay:  Đốt mã Rằm tháng 7 vào ngày nào?

Bước 2. Chấp nhận những hiện thực sẽ xảy ra

Một mối quan hệ đôi lúc sẽ có những khoảng trầm dù không xuất phát từ chủ ý của bên nào
Một mối quan hệ đôi lúc sẽ có những khoảng trầm dù không xuất phát từ chủ ý của bên nào.

Cảm xúc cho người kia sẽ có lúc tan biến… nhưng rồi, chúng sẽ trở lại.

Bạn cần kiên nhẫn, cảm thông và chín chắn. Tình yêu thực sự không phải luôn là những rung động mãnh liệt. Tình yêu sẽ thay đổi, và trưởng thành. Rất nhiều người nghĩ rằng cảm xúc họ có bây giờ là mãi mãi, nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu tiếp tục khăng khăng cảm xúc sẽ không đổi thì bạn chỉ là đang phủ nhận cách nhân loại luôn vận động.

Năm 18 tuổi, tôi có dự kỷ niệm 50 năm kết hôn của một cặp đôi. Vào cuối buổi lễ, họ đứng dậy và phát biểu:

Người ta hỏi chúng tôi sao có thể bên nhau lâu vậy. Bí mật chỉ là, chúng tôi chưa bao giờ ngừng yêu cùng một lúc.

Đó là tất cả bí quyết. Hiện thực là thế, đôi lúc, sẽ có một trong hai cảm thấy không còn yêu người kia nữa. Có khi là bạn, khi là người kia. Đôi lúc điều đó kéo dài cả hàng tháng trời, không chỉ vài ngày.

Hiểu rằng ta sẽ bị rung động bởi người khác

Winton trong bộ phim The Five-Year Engagement đã từng nói:

Bên dưới lớp vỏ lịch sự đạo mạo, chúng ta thực chất chỉ là đám người tối cổ mang trong mình những khao khát rất ban sơ.

Chị tôi, đã chung thủy trong hàng chục năm trời: “Cưới nhau hơn 20 năm, trải đủ thăng trầm, chị yêu anh nhiều lắm và chưa hề có ý định ngoại tình. Dù luôn nhận được rất nhiều lời tán tỉnh, chị đều khước từ”.

Thế rồi, chị gặp người đó: “Chị đã bị choáng ngợp với những cảm xúc mình chưa từng có, chị thấy mình như trẻ lại. Tim chị đập thình thịch, miệng khô khốc, đỏ mặt ngượng ngùng và chẳng thể nào nói được một câu ra hồn. Chị vô cùng muốn anh ấy nhưng đã từ chối, chị… nói rằng mình đã có gia đình và không thể làm vậy được. Thế rồi… anh ta hôn chị.

Xem thêm bài viết hay:  Nốt ruồi ở gò má – Ý nghĩa, tương lai và vận mệnh

Một mặt, chị thấy mình quá ngu ngốc khi hủy hoại một cuộc hôn nhân hạnh phúc và hoàn hảo… Mặt khác, chị tự hỏi, mình chỉ sống có một lần, tại sao không nắm lấy cơ hội với người đang khiến mình rất hạnh phúc này?”.

Đó là những cảm xúc đẹp, rất đẹp. Có biết bao người đã đi hết cuộc đời vẫn chưa một lần nếm trải những cảm xúc đó. Nếu bạn nghĩ bạn đã có rồi nhưng lại trải nghiệm một mức độ hạnh phúc hoàn toàn mới, thì tôi hiểu mà.

Những vướng mắc trong tâm lý, cảm xúc là nguyên nhân sâu xa cho việc tìm kiếm người thứ ba.

Nếu dự định bên nhau mãi mãi bằng cách sẽ không phát triển tình cảm hay bị quyến rũ bởi ai khác, bạn sẽ khốn khổ đấy.

Vấn đề ở đây là, bạn phải chọn lựa điều gì mình thực sự muốn. Nếu bạn xây dựng một mối quan hệ chỉ dựa trên nền tảng cảm xúc và trông chờ sẽ bên nhau mãi mãi, thì bạn đã sai rồi. Những đôi nào đã trải qua hàng chục năm với nhau đều hiểu điều đó. Họ lâu bền được không phải vì họ chưa từng bị quyến rũ. Họ chỉ là trân trọng mối quan hệ hiện tại hơn.

Bước 3. Cam kết với chính bản thân và người bạn đời

Nếu muốn bên nhau mãi mãi, bạn phải lựa chọn thật cẩn thận. Mỗi ngày! Tình yêu là lựa chọn, cũng là sự đầu tư, và chúng ta là nhân tố chủ động trong đó.

Hôn nhân hiếm khi là sự kết hợp của hai đối tác mạnh mẽ, mà là thay phiên nhau trở thành chỗ dựa cho người còn lại.

Sự thay phiên nhau trở thành chỗ dựa cho người kia là bí quyết cho một mối quan hệ dài lâu
Sự thay phiên nhau trở thành chỗ dựa cho người kia là bí quyết cho một mối quan hệ dài lâu.

Những đôi còn trẻ, đã ly hôn, hay không hạnh phúc đều sẽ nói bí quyết là “giao tiếp”. Nhưng những cặp đã bền chặt trong thời gian dài sẽ nói: “cam kết”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài viết số 5 lớp 7 đề 2: Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta Dàn ý & 9 mẫu bài viết số 5 lớp 7 đề 2

Đầu tư sức lực

Một mối quan hệ lâu dài đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều năng lượng hơn nữa, chứ không phải ít hơn.

“Hôn nhân không phải luôn là mỗi người đóng góp 50/50, có lúc sẽ là 70/30, có lúc là 80/20. Thậm chí, 100/0”. Tỉ lệ này sẽ luôn biến đổi. Bí quyết chỉ có một: luôn cố gắng. Không cay đắng, không hằn học, không âm thầm nổi giận. Mấu chốt luôn là tình yêu, hãy nhớ điều đó.

“Hẹn hò” với người bạn yêu, mỗi ngày

Có một thứ gọi là Hiệu ứng Gremlin. Nghĩa là khi đã bên nhau một thời gian, mọi người sẽ ngừng cố gắng. Nếu bạn không chủ động duy trì và phát triển tình yêu, tức là bạn đang để mặc nó chết đi. Hãy yêu thương con người hiện tại, đừng theo đuổi mãi bóng hình của người ấy từ mấy năm trước.

Con người thay đổi, tình yêu cũng thay đổi theo. Hãy có những kỳ vọng thực tế và lành mạnh.

“Đi cùng với sự thay đổi của bạn đời, hãy học cách trân trọng và yêu thương con người mới của họ. Đừng cay đắng và chì chiết họ với những câu như: “Trước đây, anh/em đâu như vậy…”. Điều đó độc hại lắm. Hãy chỉ tập trung vào tình yêu, sự trân quý, và học cách thấu hiểu họ lần này, rồi lần sau, sau nữa”.

Bài viết được lược dịch bởi Ngọc Ngân theo bài viết gốc của Kris Gage đăng trên Medium.Hình ảnh được thực hiện bởi Trà Nhữ.

Xem thêm:

[Bài viết] Những hành vi vô thức khiến bạn đánh mất tình yêu

[Bài viết] Làm thế nào để yêu thương cơ thể mình?

Bạn thấy bài viết Bí quyết để mối quan hệ dài lâu? Không, nó không phải tình yêu! có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.