Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Bạn đang xem: Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Mâm Cúng tại đây => Mâm Cúng Trọn Gói

Nội dung bài viết

 1. Cúng giỗ vào ngày nào là đúng?
  1. Cúng 49 ngày sau ngày mất là gì?
  2. Đám giỗ 100 ngày
  3. Ngày giỗ đầu, hay còn được gọi là ngày giỗ Tiểu Tường
  4. Ngày giỗ hết tang (lễ Đại Tường)
  5. Ngày giỗ thường, ngày giỗ năm thứ 3 trở đi.
  6. Giỗ họ
 2. Hướng dẫn sắm lễ, cách cúng đám giỗ đúng cách
  1. Cúng 49 ngày
  2. Cách cúng giỗ 100 ngày
  3. Cách cúng giỗ đầu
  4. Cúng giỗ hết
  5. Cúng giỗ thường
 3. Các bài văn khấn cúng giỗ
  1. Bài cúng ngày giỗ 49 ngày
  2. Bài cúng 100 ngày
  3. Bài cúng giỗ đầu (Tiểu tường)
  4. Bài cúng giỗ thường ( ngày Cát Kỵ)
 4. Những cấm kị hàng ngày giỗ cần tránh

Đám giỗ của người Việt không những là 24h mà con cháu thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo so với tổ tiên ông bà phụ huynh, mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa với truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt mình.

Cúng giỗ vào ngày nào là đúng?

Ngày giỗ hay còn được gọi là kỵ nhật, là ngày mỗi năm người sống làm đám giỗ mời gia tiên cùng với người nhà đã khuất quay về nhà. Đồng thời cũng là dịp để con cháu tụ họp bày tỏ sự nhớ thương, hiếu kính đến phụ huynh ông bà & cầu mong sự phù hộ che chở đến toàn thể con cháu dòng tộc mình.

Có nhiều ngày cúng giỗ dành cho người khuất như: cúng 49 ngày, cúng 100 ngày, ngày giỗ đầu, giỗ cuối hay giỗ thường. Liệu có thể cúng giỗ trước 2 ngày nhận được không hay phải đúng ngày? Nên cúng giỗ lúc mấy giờ & nên làm món gì là thắc mắc đa số chúng ta do dự. Nếu như ngày giỗ thường sẽ có thể tổ chức cúng giỗ trước 24h, hoặc 2 ngày thì các đám giỗ còn lại buộc phải tuân theo những nghi thức cúng giỗ theo thọ mai gia lễ hoặc sắm cúng giỗ đầu theo phật giáo với những bài văn khấn ngày giỗ kiểu mẫu.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Cúng giỗ là nghi thức phải có trong từng gia đình

Cúng 49 ngày sau ngày mất là gì?

Theo quan điểm của phật giáo, sau thời điểm chết linh hồn đi xuống địa ngục sẽ trải qua 7 quan môn địa ngục, từng cửa sẽ được xét hỏi trong 7 ngày bởi Diêm vương, chính vì vậy sau 7×7 là 49 ngày, linh hồn mới được siêu thoát. Cúng giỗ trước hay sau ngày mất giúp người đã khuất được nhận hương quả để trải qua những kiếp nạn cõi âm.

Trong thời gian 49 ngày này, người thân của người đã khuất phải cúng kiếng trái cây, khám phá cách bày mâm cúng giỗ đúng lễ nghi, dọn mâm cơm cúng mỗi ngày mời người chết về nhà. Đây là 1 nghi thức cực kì quan trọng so với tang gia, giúp người nhà đã khuất của mình được thanh thản, thoát tục. Về phần con cháu, họ thường tụng đọc kinh Phật hoặc bài văn khấn cúng ông bà tổ tiên bằng âm hán vào ngày giỗ 49 ngày này.

Ngoài những nghi lễ cúng giỗ trên ban thờ gia tiên, bình thường người thân hay làm những mâm cơm mời khách vô cùng to. Một mặt để thể hiện lòng thành với người chết, mặt khác để cảm ơn anh em, các bạn hữu, láng giềng đã tới tiễn mang thân nhân của họ trong tang lễ trước đấy. Đây là 1 cách đáp lễ cực kì vai trò & tế nhị, quá đỗi quen thuộc ở người Việt.

Đám giỗ 100 ngày

Theo thông lệ người ta cúng 49 ngày để giúp người mất thanh thản siêu thoát sau thời điểm trải qua quãng thời gian xét xử nơi cửa ngục, thì đến 100 ngày, việc cúng giỗ sẽ giúp phúc phần của người đã khuất thêm sâu dày hơn.

Không tổ chức linh đình như các ngày giỗ khác, ngày giỗ 100 ngày thường tổ chức trong phạm vi gia đình. Mâm cỗ cúng bày gia tiên vẫn được sửa soạn chu đáo, các bài văn khấn, kinh chú tụng dành cho người mất được con cháu cầu đọc. Thậm chú chủ nhà có thể mời các nhà sư về để cúng dường tăng trai cho người mất. Dù không khí bi thương đã bớt đi phần nào tuy nhiên tình cảm & lòng thành dành cho người đã khuất không phải mất đi.

Ngày giỗ đầu, hay còn được gọi là ngày giỗ Tiểu Tường

Nhiều người chưa chắc chắn liệu cúng giỗ đầu vào ngày nào là chính xác? Cúng giỗ đầu là gì & cúng giỗ như vậy nào? Câu replay là: ngày thứ nhất sau 1 năm mất. Trong quãng thời gian này, không khí tang thương vẫn còn trong gia đình. Con cháu vẫn mặc áo tang hoặc đeo khăn tang hàng ngày giỗ đầu (1 năm), thậm chí vì quá nhớ thương người nhà mà con cháu vẫn khóc thương buồn bã.

Trong ngày cúng giỗ một năm đầu này, người thân thường làm đám giỗ vô cùng trang nghiêm & đủ lễ. Khách mời đến cũng phải ăn mặc kín đáo lịch sự,mang theo lễ vật cúng giỗ, bày tỏ sự kính lễ so với người đã khuất.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Cách bày mâm cúng giỗ

Ngày giỗ hết tang (lễ Đại Tường)

Tròn hai năm sau ngày mất là lễ cúng giỗ hết, là ngày đánh dấu sự chấm dứt của tang kỳ. Một thời gian dài ngày trước, sau ngày giỗ hết, người thân phải để tang thêm 3 tháng nữa mới là chính thức hết tang. Khi đó thân nhân của họ được bỏ ban thờ vong để chuyển bài vị lên ban thờ chung với gia tiên ông bà.

Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình sau đúng hai năm đã chức thức chuyển bát hương người mất lên ban thời, kết thúc để tang. Sau ngày lễ đại tường này, gia đình người đã khuất có thể quay về sinh hoạt, tham dự hội hè, gặp mặt văn hóa như thông thường. Gia chủ cũng có thể có thể bày trí đồ đạc lại cho hợp phong thủy mà không sợ bất kính với người mất như khi còn tang kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo ‘Văn khấn cổ truyền Việt Nam’

Ngày giỗ thường, ngày giỗ năm thứ 3 trở đi.

Sau khi kết thúc tang kỳ, đến ngày giỗ năm sau của người mất gọi là ngày giỗ thường. Cách thực hiện đám giỗ hay thủ tục sắm lễ cúng, văn khấn nôm ngày giỗ thường cho ông bà, cha mẹ cũng khác hơn đối với những năm kia.

Vào ngày giỗ thường (Cát Kỵ), chủ nhà sắm sửa chuẩn bị đồ lễ cúng giỗ bày ban thờ, lên menu nấu nướng những món mặn mời khách, chuẩn bị những bài văn khấn gia tiên ngày giỗ, bài văn khấn ngày cúng giỗ ba mẹ, cúng giỗ cụ là những việc cần phải làm.

3 năm sau thời điểm người nhà mất, sự đau đớn thương tiếc cũng từng vơi đi phần nào, do vậy ngày giỗ không những là nghi lễ dành cho người mất mà được xem là dịp để con cháu họ hàng tề tựu đông đủ cùng nhau. Chính những dịp như thế đã hỗ trợ cho sợi dây tình thân được đan kết bền chặt hơn.

Đôi khi người ta cũng tự hỏi liệu làm cúng giỗ trước một, 2 ngày nhận được không? Hay cúng giỗ vào giờ nào thì tốt nhất? Với vai trò của ngày giỗ cộng với nếp văn hóa văn minh, việc làm đám giỗ đúng ngày cũng không quá cứng nhắc nữa. Nhiều gia đình làm ngày giỗ sớm cho trùng với ngày nghỉ để con cháu có khả năng được tham gia đông đủ hơn cũng không hề có gì sai. Bởi vậy làm giỗ sớm trong nhiều nhà là điều dễ đồng ý.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Tổ chức đám giỗ cho người đã khuất là cách thể hiện lòng hiếu kính

Giỗ họ

Trong các dòng tộc lớn, thường sẽ có ngày giỗ họ. Ngày giỗ này thường được tổ chức mỗi năm với sự nhập cuộc của toàn bộ các con cháu trong dòng họ. Việc giỗ họ thường được trưởng họ đứng lên đảm nhận & các member trong họ có bổn phận đóng góp. Có họ chỉ tính suất đóng góp theo đinh, nghĩa là nhà có đàn ông mới phải đóng, tuy nhiên cũng có thể có họ đòi hỏi góp giỗ bình đẳng.

Ngày nay để duy trì những dòng tộc lớn còn sinh hoạt cùng nhau là điều hiếm thấy, do vậy, việc giỗ họ không những nằm trong phạm vi của họ mà còn được xem là 1 nét văn hóa đặc sắc cần được duy trì & kế tục.

Hướng dẫn sắm lễ, cách cúng đám giỗ đúng cách

Đám giỗ là cách mà con cháu thể hiện sự hiếu kính, tôn trọng so với ông bà phụ huynh đã khuất, chính vì vậy việc chuẩn bị lễ cúng giỗ gồm những gì, bài văn khấn thế nào, cách ghi sớ, cách ghi giấy cúng giỗ sao cho chính xác là việc cần phải chú ý.

Cúng 49 ngày

Từ ngày mất cho tới 49 ngày, việc cúng lễ cần phải sửa soạn liên tục & đầy đủ mỗi ngày. Bao gồm mâm cơm với các món mặn & trái cây, hương nến trên ban thờ. Cho đến ngày thứ 49,gia chủ có thể chưa biết lễ vật cúng giỗ cần những gì? Mua đồ cúng giỗ chay gồm những gì? Chỉ cần chuẩn bị những thứ sau:

+ Mâm lễ cúng trong nhà & cúng giỗ ngoài mộ: gồm các món cúng giỗ dễ làm như gà luộc cánh tiên, xôi, các đồ ăn mặn tùy thuộc theo cách làm mâm cơm cúng giỗ với các món cúng giỗ miền Bắc, Trung, Nam mà các món này sẽ không giống nhau. Hoa quả, bánh kẹo cũng được bày vẽ chỉn chu.

+ Tiền vàng mã,hình nhân, cách viết sớ cúng giỗ.

+ Bài văn khấn nôm cho 49 ngày, bài cúng giỗ tận nhà.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Chuẩn bị các bài văn khấn cho đám giỗ là điều cần thiết

Thông thường, cúng trong nhà trước, sau đó mới ra mộ cúng, đọc văn khấn cáo giỗ ngoài mộ và hóa vàng ngay cạnh mộ. Theo tín ngưỡng thì như thế người đã khuất mới có được các lễ vật mà người ở trên gửi xuống. Nếu dễ dàng, chủ nhà đứng trước ban thờ, đọc văn khấn cho người đã khuất, đợi hết 3 tuần hương là có thể hạ lễ đãi khách ăn cỗ. Nhưng cũng có thể có gia đình mời các vị sư thầy trong chùa đến để tụng kinh siêu thoát cho người đã mất rồi mới được hạ lễ.

Cách cúng giỗ 100 ngày

Như đã nói ở trên, cúng 100 ngày là ngày giỗ dễ dàng hơn đối với 49 ngày & các ngày giỗ khác. Lễ vật cúng cũng giống như 49 ngày tuy nhiên thường không đãi khách ăn và uống mà chỉ hạ lễ cho con cháu nhận lộc.

Cách cúng cũng dễ dàng hơn, chủ nhà ăn mặc chỉnh tề trang nghiêm, các con cháu đứng đằng sau chắp tay lễ 3 vái để chủ nhà đọc văn khấn. Sau khi khấn thì lễ tạ 4 lễ là xong.

Cách cúng giỗ đầu

Ngày giỗ đầu dù ở gia đình nào, địa phương nào cũng vô cùng được chú trọng, không hề kém gì lễ 49 ngày. Các lễ vật chủ nhà cần chuẩn bị là mâm cơm cúng gồm xôi, gà, 2 mặn, 2 canh, trái cây, hương nến, tiền vàng, quần áo giấy, ngựa giấy, hình nhân,v..v..

Đám giỗ cúng mấy mâm? Vì là ngày giỗ đầu nên cũng phải làm vài mâm cơm ít nhiều dựa vào gia cảnh của gia chủ để đãi khách. Khách có lòng sẽ tự đến đặt lễ thắp hương cho người đã mất.

Trước ngày giỗ 24h bày một mâm lễ mời người mất & gia tiên về dự lễ, ngày hôm sau mới chính thức tổ chức đám giỗ,

Cúng giỗ hết

Giỗ hết cũng sắm sang đồ cúng giống như giỗ đầu, chỉ có 1 điều khác là hàng ngày giỗ sẽ hóa hết những đồ tang như quần áo, khăn tang, phướn, cờ, gậy chống, rèm xô. Như 1 cách thể hiện rằng tang kỳ đã chấm dứt.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Cúng giỗ hết là tín hiệu của chấm dứt tang kỳ

Xem thêm bài viết hay:  Người tuổi Mùi và Thân có hợp nhau trong làm ăn, tình duyên không?

Cúng giỗ thường

Ngày giỗ thường được tổ chức mỗi năm, còn được gọi là cũng giỗ 3 năm sau thời điểm mất, quy mô chính vì vậy cũng nhỏ gọn dễ dàng hơn. Chủ yếu là lòng thành của con cháu là chính. Thường thì sẽ chia ra 2 ngày, 24h trước giầy giỗ gọi là lễ tiên thường, & ngày hôm sau là lễ chính kỵ.

Ngày tiên thường, chủ nhà cùng với mâm lễ vật đã sắm sửa đầy đủ, đứng nghiêm trang chắp tay lễ 3 lần rồi đọc văn khấn mời gia tiên trước, sau mới đến người đã mất về dự lễ chính kỵ vào hôm sau. Đọc xong lễ 3 lễ chấm dứt.

Ngày hôm sau lễ chính kỵ thì khấn mời người đã mất trước, rồi đến mời tổ tiên về dự giỗ. Sau 3 tuần hương thì hạ lễ cho con cháu thụ lộc. Cúng giỗ buổi sáng hay chiều tùy thuộc thời gian của gia chủ.

Cùng là 24h giỗ tuy nhiên từng miền lại có cách làm cơm cúng & mời khách không giống nhau. Cúng giỗ nên cúng chay hay mặn đều được, dựa vào lệ từng nhà.

Như ở miền bắc, cơm cúng phải có con gà luộc & đĩa xôi, có thể là xôi trắng, xôi gấc hay xôi vò đều được. Tiếp đến là khoanh giò lụa hoặc giò bò, miếng bánh chưng xanh, 1 đĩa nem rán & 1 món xào thập cẩm. Tùy hoàn cảnh kinh tế mỗi nhà có thể làm thêm nhiều món hơn như các món nộm, món rau. Cách xới cơm cúng ngày giỗ phải xới đầy ắp chén cơm để thể hiện âm dương hòa hợp. Khi cúng giỗ xới 1 chén cơm là đủ.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Mâm cơm cúng miền Bắc tiêu biểu

Mâm cơm miền Trung có đôi chút khác đối với miền Bắc. Người miền Trung thay bánh chưng bằng bánh tét, chống chỉ định những loại nộm mà thay bằng đồ muối chua như hành kiệu.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Cơm cúng giỗ miền Trung chỉ có đôi chút riêng biệt đối với 2 miền Nam Bắc

Còn cơm cúng miền Nam thường đơn sơ hơn vì người ta quan điểm người đã khuất thì cũng từng khuất rồi, người ở lại quan trọng là lòng thành. Bởi vậy dù mâm cơm có đơn sơ, tuy nhiên khi đã tới ngày giỗ của ông bà phụ huynh, các con cháu dù ở xa cũng phải tề tựu cho đông đủ.

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Mâm cơm cúng của người khu vực miền nam đơn sơ tuy nhiên chân thành

Tham khảo thêm: Cách cắm hoa cúng bàn thờ tổ tiên, kiểu hoa tối kỵ chớ nên chưng

Các bài văn khấn cúng giỗ

Khi tổ chức các nghi thức cúng giỗ phải có các bài văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ, bài cúng ông bà tổ tiên cũng giống như cách viết sớ cúng giỗ đúng đủ theo nguyên lý. Có sự không giống nhau giữa văn khấn cúng giỗ phụ huynh, bà xã, ông xã với văn khấn cúng giỗ ông bà nội ngoại, không giống nhau giữa văn khấn giỗ bà cô tổ, ông mãnh với văn khấn cúng giỗ cậu bé đỏ, trẻ sơ sinh. Thậm chí, bài cúng giỗ em gái, em trai, trẻ sơ sinh cũng cần khác biệt. Sau đấy là một vài bài khấn nôm, văn cúng giỗ theo mỗi dịp.

Bài cúng ngày giỗ 49 ngày

Con cháu đứng trang nghiêm đọc bài cúng giỗ ông bà, giỗ chú bác như kiểu sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ): ……………..

Con/cháu/ phu/ thê là………cùng các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thấtt heo nghi lễ gia truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm có:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của …tên người đã khuất…

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Cha/ mẹ/vợ/ chồng/con/cháu… đi đâu, nóng vội chi mấy;

Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!

Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân;

Ngày tựa chim hay, tiết vừa bốn chín (hoặc trăm ngày);

Thoi mang thấm thoát nay đã bảy tuần (hoặc trăm ngày).

Cây lặng gió lay, khóc làm sao được;

Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.

Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Bài cúng 100 ngày

Gia chủ đứng nghiêm trang, cách xưng hô khi cúng giỗ phải trịnh trọng.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của kiểu thân (nếu là mẹ hoặc phụ kiểu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ gia truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương đìu hiu.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến giờ Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô & các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám & phù hộ cho tòangia được mọi sự yên tĩnh tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục

Mâm lễ cúng giỗ & văn khấn cần chuẩn bị thận trọng, tránh thất lễ với người đã mất

Xem thêm bài viết hay:  5 loại quả cấm kỵ thắp hương ngày MÙNG 1 hàng tháng

Bài cúng giỗ đầu (Tiểu tường)

Bài cúng giỗ ngoài sân hay trong nhà đều dùng được. Cách vái cúng đám giỗ thông thường là 3 vái chào, 4 vái tạ. Ghi sớ cúng giỗ theo kiểu chữ hán hoặc nôm.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………………. Tuổi…………………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch).

Chính ngày Giỗ Đầu của:……………………………………………………………………………………………………

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không khi nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con & toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời:………………………………………………………………………………………………………..

Mất ngày tháng năm (Âm lịch):…………………………………………………………………………………………….

Mộ phần táng tại:………………………………………………………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di & toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng giỗ thường ( ngày Cát Kỵ)

Đây là bài văn cúng giỗ mỗi năm thường được sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………Ngụ tại: ……………………Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………Thiết nghĩ ………. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không khi nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, ngày giai đoạn thời điểm ngày hôm nay chúng con & toàn gia con cháu thành ý sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời ………………Mất ngày …………….. tháng …………. năm ……………Mộ phần táng tại: ……………………Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, & toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân & chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu gia chủ này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Trên đấy là những bài khấn tận nhà, còn cúng giỗ ở chùa tụng đọc kinh gì sẽ tùy thuộc theo nhà chùa quyết định.

Những cấm kị hàng ngày giỗ cần tránh

– Không nếm đồ ăn. Khi chuẩn bị mâm cỗ cho đám giỗ, không nêm nếm trước đồ ăn rồi mới bày lên, như thế là tỏ ý bất kính với người mất.

– Không đưa lên mâm cúng các món sống như gỏi cá, món tanh như lươn, cũng chớ nên cúng những loại thịt như thịt chó, mèo, vịt… Không cúng mắm tôm hoặc các món mà người mất lúc còn sống không ăn được.

– Bày chén bát riêng. Khi cúng giỗ, cần chuẩn bị bát đũa mới, chống chỉ định những đồ mà người sống đang dùng.

– Không cúng trái cây kém chất lượng. Chuẩn bị hoa tươi quả ngọt để thắp hương cho người đã khuất là bày tỏ lòng thành kính với họ, chính vì vậy đại kị dùng hoa kém chất lượng, quả kém chất lượng thắp hương hàng ngày giỗ.

– Đám giỗ cho người chết trẻ (chết yểu) theo tập quán thường không được tổ chức. Sau khi hết tang, chuyển di ảnh lên ban thờ coi chấm dứt việc cúng giỗ. Mặc dù hiện nay các gia đình vẫn làm giỗ cho con cháu không may chết trẻ để bày tỏ lòng thương xót.

– Không làm cúng giỗ trực tuyến nếu ở xa, càng chớ nên dùng văn khấn giỗ bằng tiếng Anh nếu các bạn là Việt kiều, đây là sự bất kính không hề nhỏ với người đã khuất.

Làm đám giỗ, cúng gia tiên là phong tục thuần Việt hàng ngàn năm. Ngày nay, tuy đã chứa nhiều điều dễ dàng hơn trong các nghi thức cúng giỗ, tuy nhiên cơ bản vẫn giữ được những bản sắc riêng cần phải có. Việc thờ cúng cần được duy trì & nối tiếp qua nhiều thế hệ hơn nhằm lưu giữ nét văn hóa tâm linh của dân tộc. Bạn đọc có thể khám phá thêm các thủ tục làm lễ, văn khấn các ngày lễ trong năm trên mục Phong thủy của besttaichinh.com.

Bạn thấy bài viết Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.