Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không?

Bạn đang xem: Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không? tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Tâm Linh tại đây => Tâm Linh

Theo phong tục truyền thống, Tết ông Công ông Táo thường rơi vào ngày 23 tháng chạp hằng năm. Vậy nếu gia chủ bận việc có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không?

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do đặc thù công việc, nhiều gia đình không thể kịp chuẩn bị để tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo vào chiều ngày 23 cho thật tươm tất. Vì vậy, nhiều người băn khoăn liệu việc cúng sau có trễ giờ lành hay có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không? Hãy cùng Bách hóa XANH đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn lễ cúng, ngày giờ và cách cúng Ông Công Ông Táo đẩy đủ nhất 2022

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không?

1Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không?

Theo thạc sĩ, chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Viện nghiên cứu Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam cho hay, lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất là vào giờ Ngọ (11h – 13h) tối 22 và 23 tháng Chạp khi các thần quy tụ chuẩn vị về trời. Tùy vào điều kiện từng gia đình mà lễ cúng có thể khác nhau. Có gia đình cúng vào buổi sáng hoặc buổi chiều ngày 23 nhưng cũng có gia đình đã thực hiện lễ cúng trước đó 1 ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Tuổi Tân Mùi [1991] Hợp Màu Gì Năm 2021?

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không?

Tuy nhiên, nếu không bận việc gì thì gia chủ nên hoàn tất việc cúng ông Công ông táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp để kịp giờ các thần lên thiên đình. Trong trường hợp bất khả kháng chỉ có thể cúng vào tối 23 thì gia đình nên thành xâm và có xin phép.

>> Lễ cúng ông Công ông Táo cần những gì và ngày giờ đưa ông Táo chuẩn

2Lễ cúng ông Công ông Táo cần phải chuẩn bị gì?

Một lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ gồm mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay cùng các lễ vật như hoa quả, tiền vàng, trà, trầu cau và cá chép, đặc biệt kiêng kỵ thịt chó, thịt chim. Ngoài ra, lễ vật không thể thiếu 3 bộ áo mũ Táo quân gồm 1 bộ không có cánh chuồn dành cho Táo bà và 2 bộ có cánh chuồn dành cho 2 Táo ông. Cả 3 bộ đều phải có kèm đủ hia hài và màu sắc tùy theo ngũ hành của năm.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần phải chuẩn bị gì?

Mỗi gia đình nên chuẩn bị 3 con cá chép thật hoặc 3 con cá chép giấy với ý nghĩa làm “ngựa” tiễn ông Công ông Táo về trời và không được phép ném cá chép từ trên cao xuống hồ. Hơn nữa, nếu có ý định phóng sinh cá chép thật thì nên có kế hoạch trước đó để chọn nơi phóng sinh sạch sẽ.

Lưu ý: các gia đình không nên cầu xin tài lộc, công danh, tình duyên khi thực hiện nghi lễ cúng

Xem thêm bài viết hay:  Tuổi Mão Đeo Đá Màu Gì Để Phú Quý Trọn Đời

Lễ cúng ông Công ông Táo cần phải chuẩn bị gì?

Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi liệu có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không. Và hy vọng các bạn sẽ thực hiện theo đúng phong tục truyền thống này để tất cả thỉnh cầu cho cuộc sống ấm no, đầy đủ thỉnh cầu đều được nghe thấy.

Tham khảo các loại bánh quy cúng Ông Công Ông Táo bán tại Bách hóa XANH:

>> Văn khấn ông Công ông Táo đúng và chuẩn nhất

>> Sự tích ông Công ông Táo và những điều chưa biết về vị thần này

>> Cúng Ông Công, Ông Táo năm 2021 ngày mấy?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Bạn thấy bài viết Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.