Cúng giao thừa lúc mấy giờ là đẹp nhất? Cách cúng giao thừa?

Bạn đang xem: Cúng giao thừa lúc mấy giờ là đẹp nhất? Cách cúng giao thừa? tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cúng giao thừa lúc mấy giờ là đẹp nhất? Cách cúng giao thừa? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Mâm Cúng tại đây => Mâm Cúng Trọn Gói

Cúng giao thừa lúc mấy giờ là tốt nhất? Cúng giao thừa như thế nào là câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm khi sắp đến dịp lễ lạt cuối cùng của năm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về lễ cúng giao thừa cho bạn đọc tham khảo.

hình ảnh

Nghi thức cúng giao thừa là nghi thức quan trọng nhất trong năm theo văn hoá người Việt.

Vì đây là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới rất thiêng liêng, nên thời gian này các gia đình thường làm các mâm cỗ cúng để cầu bình an, may mắn sẽ đến trong năm mới, cũng như mời ông bà Tổ tiên về ăn Tết đoàn tụ cùng con cháu trong gia đình. Thế nên việc thực hiện đúng nghi thức, cúng giao thừa lúc mấy giờ, thắp hương như thế nào là những thông tin gia chủ cần nắm rõ, để chuẩn bị cho lễ cúng trọn vẹn, suôn sẻ.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ thì đẹp – Giải nghĩa chi tiết?

Lê giao thừa còn gọi là lễ Trừ Tịch – mang ý nghĩa là thời khắc xua đuổi ma quỷ và những vận xui trong năm cũ, đón những điều may mắn hơn trong năm mới. Đêm trừ tịch bắt đầu từ 11h30 đến 1h sáng mùng 1 Tết, đây là khoảng thời gian quan trọng khi mọi người đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ gọn gàng và cùng nhau quây quần đón Tết.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn khấn giỗ mẹ – Ý nghĩa bài văn khấn giỗ mẹ

Theo các chuyên gia phong thuỷ, nghi lễ cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 nên được thực hiện vào giờ Tý – Tức là 11h đêm ngày 30 Tháng Chạp, hoặc tốt nhất là vào giờ chính Tý – Tức 12h đêm và kết thúc trước giờ 1h sáng ngày mùng 1 Tháng Giêng. Đây là thời điểm bao hàm 1 giờ của năm cũ và 1 giờ của năm mới, cũng là thời gian Quan hành khiển cũ bàn giao lại công việc, đón Quan hành khiển mới nhậm chức. Việc bàn giao này khá gấp rút, các Quan chỉ kịp ghé qua ăn uống nhanh chóng đề về chầu Trời, hay thậm chí chỉ kịp ghé qua để chứng kiến lòng thành của gia chủ. Thế nên gia chủ cần chuẩn bị nghi thức cúng sao cho tươm tất, nhanh gọn và đúng thời gian.

hình ảnhCúng giao thừa lúc mấy giờ là đẹp nhất – Ảnh: InternetNghi thức cúng giao thừa gồm 2 lễ chính là lễ cúng trong nhà và lễ cúng ngoài trời. Lễ cúng ngoài trời là lễ đón Quan hành khiến mới đến cai quản và tiễn đưa Quan hành khiển cũ về trời để báo cáo những việc đã xảy ra trong năm. Còn làm cỗ cúng trong nhà là để mời ông bà Tổ tiên về đoan tụ ăn Tết cùng gia đình, phù hộ độ trì cho con cháu trong năm mới. Vậy nên theo đúng tục lệ cổ truyền, các gia đình sẽ làm lễ cúng ngoài trời trước, sau khi đọc xong bài văn khấn mới làm lễ cúng trong nhà sau.

Xem thêm bài viết hay:  Nghi thức cúng cô hồn, cúng cô hồn giờ nào và cách khấn cúng cô hồn

Cúng giao thừa như thế nào?

Với mâm cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn vững chắc, trải khăn màu đỏ hoặc vàng để đặt mâm lễ lên đó. Sau đó đặt mâm lễ trước cửa nhà để có sự giao thoa giữa đất và trời.

hình ảnh

Những lễ vật cần chuẩn bị cần có Giấy cúng giao thừa, mũ giấy cánh chuồn, bộ đồ thế (gia đình có bao nhiêu người thì bấy nhiêu bộ đồ thế), 1-3 nén hương, mâm ngũ quả, 1 chén rượu, 1 chén nước, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng.

Ngoài ra, nếu gia đình muốn cúng mặn thì có thể cúng thêm gà trống luộc và giò lụa cho mâm lễ thêm đầy đặn, sum suê.

Sau khi đọc văn khấn giao thừa ngoài trời xong thì gia chủ hạ lễ và chuẩn bị lễ cúng giao thừa trong nhà. Mâm cúng giao thừa trong nhà cũng tương tự như mâm cúng ngoài trời, ngoài ra gia chủ có thể cúng tiễn thêm lễ vật phù hợp với thói quen sinh hoạt, điều kiện của gia đình như trầu cau, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia (hoặc thêm các loại đồ uống khác).

Với đồ cúng mặn, gia chủ nên chuẩn bị thêm một bàn thấp hơn kê cạnh bàn thờ và đặt mâm lễ lên đó chứ không được bày trực tiếp lên bàn thờ.

hình ảnh

Với nghi thức cúng giao thừa trong nhà sẽ cần sự có mặt của tất cả thành viên trong gia đình. Tuy lúc này chỉ có người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ trực tiếp đốt đèn nến, thắp hương và khấn mời ông bà Tổ tiên về ăn Tết.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài thuyết trình mâm cỗ Tết Trung thu ý nghĩa, dễ giành giải

Trên đây là những thông tin chi tiết về nghi thức cúng lễ giao thừa cũng như giải đáp cho câu hỏi nên cúng giao thừa lúc mấy giờ là đẹp nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị lễ cúng cuối năm thật nghiêm trang, suôn sẻ, đón một năm mới bình an, hạnh phúc.

► Có thể bạn quan tâm: Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà Ngoài Trời (2022) chuẩn nhất – theo sách Văn Khấn Nôm

Bạn thấy bài viết Cúng giao thừa lúc mấy giờ là đẹp nhất? Cách cúng giao thừa? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.