Để không còn nạn chồng đánh vợ!

Bạn đang xem: Để không còn nạn chồng đánh vợ! tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Để không còn nạn chồng đánh vợ! phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Tâm Linh tại đây => Tâm Linh

Thời gian gần đây những câu chuyện phụ nữ phải chịu đựng cuộc sống bị chồng đánh đập nặng tay xuất hiện nhiều. Những câu chuyện đánh vợ xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội mấy hôm nay chỉ là bề nổi, còn nhiều nạn nhân âm thầm chịu đựng mà chúng ta chưa biết đến.

Có những chị ngoài 70 tuổi vẫn bị chồng đánh

Trong 21 năm làm công tác tư vấn, hầu hết các ca bạo lực gia đình mà tôi tư vấn là phụ nữ. Có chị bị chồng đánh hơn 30 năm. Có chị bị đánh từ khi còn ở giai đoạn tìm hiểu 15 tuổi đến khi có cháu nội, cháu ngoại vẫn bị đánh. Có chị bị đánh đến thương tật. Có chị ngoài 70 tuổi vẫn bị chồng đánh.

Có muôn vàn lý do dẫn đến thói quen đánh vợ của các đấng nam nhi như do thiếu nhận thức, do kinh tế, do rượu, do thiếu kỹ năng… Tuy nhiên, nguyên nhân chính trong các cuộc bạo hành đều xuất phát từ ý nghĩ cổ hủ: Đàn ông được quyền “dạy vợ”.

Khi tiếp xúc với một số người chồng đánh vợ, khi những người đàn ông này được tôi hỏi vì sao lại đánh vợ thì họ đều trả lời “tôi nóng quá”, “tôi bực quá”, tại, bị, vì. Trong đó có rất nhiều ông đổ lỗi là do vợ có thái độ khiêu khích, càm ràm.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày đẹp tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Nạn nhân Lâm Thị Mến đang phải điều trị những thương tích do chồng gây ra và những bình luận bức xúc của bạn đọc.

Đã đánh lần một, dễ có lần thứ n

Đời sống vợ chồng ít nhiều có những sự khác nhau trong cách nhìn nhận về sự việc, công việc, cảm xúc, cách nuôi dạy con cái… Mâu thuẫn cũng từ đó mà ra. Người chồng đánh vợ do thiếu kỹ năng giải quyết mâu thuẫn gia đình. Việc người chồng thượng cẳng tay, hạ cẳng chân là biểu hiện của sự bất lực.

Vì thế vợ chồng cần phải học cách giải quyết mâu thuẫn gia đình. Khi có mâu thuẫn, vợ chồng cần trao đổi, thương lượng trên cơ sở tôn trọng nhau, tránh sa đà vào cãi nhau, to tiếng với nhau, nhất là khi người chồng đang có chất kích thích như rượu bia.

Một nguyên tắc các cặp đôi cần nhớ là chỉ khi lắng nghe nhau mới hiểu nhau. Khi tranh cãi, tuyệt đối hai phía không đẩy mâu thuẫn lên cao hơn bằng cách mỗi người tự hạ cái tôi của mình, bỏ đi nơi khác đợi khi bình tĩnh hãy nói, không xúc phạm nhau. Người vợ đừng nói những lời thách thức chồng như “Anh làm gì tôi?”, “Đánh đi!” hay những lời thóa mạ, chửi bới, hạ thấp chồng.

Áp dụng nguyên tắc trên nhằm đi đến một mục tiêu quan trọng trong đời sống vợ chồng là đừng bao giờ để mầm mống bạo lực có điều kiện xuất hiện trong gia đình. Bởi một khi đã có cú đánh lần một thì rất có thể có trận đánh lần hai, lần thứ n vì không dễ thay đổi tư tưởng, thói quen xấu của một người.

Xem thêm bài viết hay:  Phần 2: Top 10 câu chuyện mẹ kể mỗi đêm sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn khi lớn lên

Sau khi người vợ đã làm mọi cách để giải quyết mâu thuẫn gia đình như tôi đã ví dụ ở trên nhưng vẫn bị sống trong cảnh bạo hành thì cách tốt nhất là nên tự chủ động giải thoát mình khỏi cuộc hôn nhân. Nếu cứ chần chừ cam chịu bạo hành, nạn nhân tiếp theo sau người vợ chính là con cái. Thậm chí chuyện bạo hành có thể kéo dài đến cả thế hệ vì những ảnh hưởng từ di chứng trong quá khứ.

Năm điều người vợ cần làm khi bạo lực xảy ra

Nhận diện bạo lực và tránh đi: Chị em cần nhận ra các dấu hiệu sắp xảy ra bạo lực để tránh đi chỗ khác như lúc chồng nhậu say, chồng nghiến chặt răng, lấy chìa khóa khóa cửa, đóng các cửa…

Tìm sự hỗ trợ từ bên ngoài: Rất nhiều chị em sợ bị chê cười nên lựa chọn chịu đựng khi bạo lực gia đình xảy ra, càng giấu thì bạo lực lại càng xảy ra. Vì vậy, người phụ nữ cần chia sẻ với người thân, nhờ người thân giúp đỡ, nhờ hàng xóm, chính quyền…

Tìm nơi an toàn trong nhà: Khi bạo lực xảy ra, người vợ nên tìm chỗ đứng an toàn như gần cửa ra vào, không nên trốn vào nhà bếp vì thường có dao, kéo dễ gây thương tích.

– Tìm nơi có thể tạm lánh an toàn: Trước việc thường xuyên bị chồng đánh đập, người vợ nên gửi hàng xóm hoặc người thân tin cậy các giấy tờ cá nhân quan trọng như CMND, sổ hộ khẩu, quần áo tư trang và tiền. Việc này giúp bạn có đủ giấy tờ và hành lý khi bạn muốn đi khỏi nhà và tạm lánh một thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Xem tướng nốt ruồi trong mắt bên trái, bên phải ở phụ nữ và đàn ông

– Phát tín hiệu “cấp cứu”: Việc phát tín hiệu cấp cứu giúp các con, hàng xóm, gia đình biết đang bị bạo lực và hỗ trợ bạn kịp thời, gọi các số điện thoại hỗ trợ hoặc gọi 111, tổng đài hỗ trợ trẻ em và phụ nữ quốc gia, 113.

Gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình

Các nghiên cứu về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam cho thấy có tới 58% phụ nữ đã kết hôn cho biết họ từng phải trải qua ít nhất một bạo lực gia đình; gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình.

Theo thống kê của Vụ Gia đình, Bộ VH-TT&DL thì trong số các vụ bạo lực gia đình bị phát hiện, nạn nhân là nữ chiếm đến hơn 74%, trẻ em là hơn 11%. Đặc biệt, có đến khoảng 58% phụ nữ đã kết hôn cho biết cuộc đời họ đã từng phải trải qua ít nhất một trong ba loại bạo lực: Thể xác, tình dục, tinh thần. Theo điều tra của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đối với phụ nữ, tỉ lệ từng bị bạo lực về tinh thần là 47,2%, bạo lực thể chất là 7,3%, bạo lực tình dục là 4,2%, bạo lực về kinh tế là 1,8%.

_____________________

(*) Chuyên gia tư vấn tâm lý – trị liệu.

Bạn thấy bài viết Để không còn nạn chồng đánh vợ! có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.