Hướng dẫn cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản bố mẹ có thể tự làm tại nhà

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản bố mẹ có thể tự làm tại nhà tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hướng dẫn cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản bố mẹ có thể tự làm tại nhà phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Tâm Linh tại đây => Tâm Linh

Mỗi chúng ta đều biết rằng khi một thành viên mới trong gia đình được sinh ra thì bố mẹ thường tổ chức một buổi lễ khi bé vừa tròn một tháng đó chính là nghi thức lễ cúng đầy tháng cho bé. Đó là một truyền thống văn hóa có một ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi bé. Hãy cùng besttaichinh.com tìm hiểu về cách cúng đầy tháng cho con qua bài viết dưới đây. Xem thêm lời chúc đầy tháng dành tặng cho bé yêu!

bài cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, cúng đầy tháng bé gái gồm những gì, cúng đầy tháng cho bé trai ở miền bắc, cúng đầy tháng cho bé trai vào ngày nào, không cúng đầy tháng có sao không, cúng đầy tháng bé trai ngày nào, cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Cúng đầy tháng bé trai vào ngày nào là đúng?

Sau khi một tháng được sinh ra đời các bé sẽ được các cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng, cùng là để ăn mừng 1 tháng các bé là thành viên chính thức của gia đình. Ông bà ta từ xưa đã tính ngày đầy tháng tùy vào giới tính (tức là bé trai hay là bé gái).

 • + Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.
 • + Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.
 • + Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng bé trai

Văn hóa người Việt Nam rất coi trọng ngày lễ đầy tháng của mỗi đứa trẻ. Bởi theo quan niệm phương Đông, lễ đầy tháng hay cúng mụ là một dấu mốc quan trọng, ghi nhận sự phát triển của trẻ và cũng như để giới thiệu em bé với họ hàng và bạn bè.

Xem thêm bài viết hay:  Học vẽ con trâu chỉ với 9 bước cực đơn giản

bài cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, cúng đầy tháng bé gái gồm những gì, cúng đầy tháng cho bé trai ở miền bắc, cúng đầy tháng cho bé trai vào ngày nào, không cúng đầy tháng có sao không, cúng đầy tháng bé trai ngày nào, cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gìĐồng thời, đây cũng là ngày kết thúc tháng ở cữ của người mẹ. Sau khi làm lễ đầy tháng, mẹ và bé có thể thoải mái ra ngoài mà không cần phải kiêng cữ nữa. Vậy cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì và diễn ra như thế nào?

Mâm lễ vật cúng 12 bà Mụ:

 • + 12 chén chè nhỏ
 • + 12 đĩa xôi nhỏ
 • + 12 chén cháo nhỏ
 • + 12 ly nước
 • + 2 đĩa bánh hỏi
 • + Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa
 • + khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa
 • + đồ hàng mã (giấy tiền)

Lễ vật cúng kính Đức ông:

 • + Một con gà luộc
 • + một tô cháo lớn
 • + một tô chè lớn
 • + ba đĩa xôi lớn
 • + một miếng thịt quay
 • + một đĩa hoa quả
 • + trầu cau
 • + hoa
 • + rượu
 • + đồ hàng mã (giấy tiền)

Ngoài các lễ vật này thì cần thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này. Quan niệm dân gian cho rằng, mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật cúng. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn: Một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

Các nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức khai hoa:

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Xem thêm bài viết hay:  Cách thờ cúng Ông Tử Vi phù hộ cho gia đình bình an

Nghi thức đặt tên cho con:

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Xem thêm 1000 tên đẹp cho bé trai năm 2022 – 1000 tên gọi ở nhà cho con năm 2022.

Bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúaCon kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúaCon kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúaCon kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Xem thêm bài viết hay:  Toàn bộ tính cách cung Song Tử theo ngày sinh cụ thể từ 21/5 đến 21/6, từ tình yêu đến sự nghiệp

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm……

Vợ chồng con là:………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là:………………

Chúng con ngụ tại:…………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên…………sinh ngày ……………được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ bế bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy phước.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản bố mẹ có thể tự làm tại nhà có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.