Thứ Bảy , Tháng Tám 19 2017
Trang Chủ » PHONG TỤC TẬP QUÁN » Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà đúng nhất

Cúng rằm tháng 7 là một truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, cúng rằm tháng 7 sao cho đúng và theo các tín ngưỡng ra sao? Bài viết dưới đây Công ty Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn cách cúng rằm tháng 7 sao cho đúng nhất:

Cúng Rằm tháng 7 hay còn gọi cúng Vu Lan báo hiếu thường có 4 lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, và cúng thí thực cô hồn.

1. Cúng Phật: là mâm lễ chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến. Nếu là Phật tử thì có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo.

2. Cúng thần linh và gia tiên:

Mâm cúng các vong linh và ông bà tổ tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại… để cho người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

Xem thêm : Nhận đặt mâm cúng cô hồn cúng rằm tháng 7 âm lịch

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 đúng cách cúng rằm tháng 7 - mam cung co hon 10 copy - Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà
Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 đúng cách

3. Cúng cô hồn tháng 7

Theo Phật giáo miền Bắc, lễ cúng thí thực cô hồn hay còn gọi là cúng chúng sinh. Mâm cúng cô hồn thường có: quần áo chúng sinh được gỡ ra thành từng món, rải xuống dưới mâm, một ít vàng tiền cũng làm như vậy, vài chén cháo trắng loãng, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 ít bỏng gạo và kẹo bánh các loại, ngô/khoai/sắn luộc rồi cắt thành khúc nhỏ v.v…

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì theo quan niệm người xưa cúng đồ mặn sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si. Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Ta có thể khấn đơn giản, hoặc tụng nghi thức cúng cô hồn (cúng chúng sinh) trong Kinh Nhật tụng có sẵn tại các chùa.

Trên đây là những hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 tại nhà, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích giúp các gia đình có mâm cúng cũng rằm tháng 7 chuẩn nhất.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mong rằng những cách cúng Rằm tháng 7 tại nhà với lễ cúng đầy đủ, chính xác sẽ giúp gia chủ cảm thấy bình an hơn.

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà
Đánh giá bài viết

Check Also

Khi cúng về nhà mới gia chủ cần lưu ý những điều sau đây

Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.