Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam

Bạn đang xem: Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Mâm Cúng tại đây => Mâm Cúng Trọn Gói

Việc cúng 12 bà mụ cho bé là một lễ cúng được cha mẹ rất quan tâm nhưng không phải ai cũng am hiểu thật rõ về lễ cúng này. Vậy cúng 12 bà mụ đặt ở đâu?

Lễ cúng 12 bà mụ là lễ cũng tròn đầy tháng của bé. Đây là một nghi lễ có ý nghĩa khởi đầu cho tương lai của bé. Cần chuẩn bị những đồ lễ cúng gì, các bước thực hiện ra sao, bài văn khấn cúng mụ thế nào, nếu không tự chuẩn bị mâm cúng thì nên đặt lễ cúng mụ ở đâu… Vậy hãy cùng tìm hiểu các thông tin về lễ cúng nhé.

Nội Dung

 • 1 1. Nguồn gốc của cúng 12 bà mụ
 • 2 2. Mâm lễ cúng 12 bà mụ gồm những đồ gì
 • 3 3. Bài văn khấn cúng 12 bà mụ cúng đầy tháng
 • 4 4. Hướng dẫn cách cúng 12 bà mụ chuẩn tâm linh
  • 4.1 – Nghi thức khấn và cúng đúng cách
  • 4.2 – Nghi thức làm lễ khai hoa cho bé
  • 4.3 – Nghi lễ xin tên cho bé
 • 5 5. Đặt mâm lễ cúng 12 bà mụ ở đâu ý nghĩa đầy đủ

1. Nguồn gốc của cúng 12 bà mụ

Khi nhắc về nguồn gốc của lễ cúng 12 bà mụ hay lễ cúng đầy tháng thì ở mỗi nơi sẽ tương truyền những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các câu chuyện đều xoay quanh về bà chúa, 12 bà Mụ và Đức ông và coi đây là nghi lễ quan trọng khẳng định sự hiện hữu của thành viên mới trong gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Các bài hát văn Quan Hoàng Mười

mam cung 12 ba mu dat o dau 1 - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam

Chuẩn bị cúng 12 bà mụ với mâm cúng chuẩn tâm linh

Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do các Bà Chúa Đầu thai và do 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi bà Mụ sẽ có trách nhiệm tạo ra một bộ phận trên cơ thể cho đứa trẻ. Khi bé đã tròn một tháng tuổi và phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần phải thực hiện nghi lễ cúng Mụ để cảm ơn Bà Chúa, 12 Bà Mụ và Đức ông đã có công chăm sóc và nuôi dưỡng đứa bé từ khi còn trong bụng mẹ.

Khi lễ cúng mụ kết thúc thì mẹ sẽ bế bé cùng nhau làm phép để kết thức thời gian ở cữ. Đây là nghi thức mang nét văn hóa dân tộc đã được lưu truyền nhiều đời.

2. Mâm lễ cúng 12 bà mụ gồm những đồ gì

Việc chuẩn bị cho bé một lễ cúng 12 bà mụ lúc đầy tháng sẽ khiến cha mẹ cảm thấy bối rối. Cha mẹ không biết nên chọn lễ vật ra sao để lễ cúng đầy đủ.

Vì tương truyền, bé được sinh ra là nhờ có Bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó Bà Chúa đóng vai trò quan trọng nhất. Chính bởi vậy, trong mâm đồ lễ cúng bao giờ cũng có đồ lớn là của bà Chúa, còn đồ bé là của 12 bà Mụ. Mâm cho bà Chúa bao giờ cũng được đặt trên 12 bà Mụ.

Đồ lễ mâm cúng 12 bà mụ đầy tháng cho bé bao gồm:

Danh sách lễ vật cần thiết để cúng 12 bà mụ

3. Bài văn khấn cúng 12 bà mụ cúng đầy tháng

Văn khấn phải kính thưa các vị thần linh, gọi đủ tên 1 bà chúa, 12 bà mụ và tên Đức ông nhằm thể hiện tấm lòng vô cùng thành kính. Văn khấn bao gồm nội dung bài khấn cúng mụ và bài cúng khai hoa.

Nội dung đầy đủ bài cúng văn khấn như sau:

van khan bai cung be trai gai 7 scaled - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam

Nội dung đầy đủ chi tiết cúng 12 bà mụ đầy tháng cho bé

Xem thêm bài viết hay:  Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Ý Nghĩa Của Chúng

4. Hướng dẫn cách cúng 12 bà mụ chuẩn tâm linh

– Nghi thức khấn và cúng đúng cách

Sau khi mâm đồ lễ được sắp xếp đúng gia chủ đứng ra làm lễ, bắt đầu thắp hương và khấn vái. Nội dung của bài văn khấn cần được đọc thật sự thành tâm. Nếu được chép ra giấy để đọc thì sẽ được đốt cùng khi hóa vàng.

– Nghi thức làm lễ khai hoa cho bé

Nghi thức của nghi lễ khai hoa hay còn được gọi là nghi lễ bắt miếng được tiến hành ngay sau khi lễ cúng 12 bà mụ đầy tháng kết thúc. Lúc này, bé sẽ được đặt ngay ngắn ở giữa bàn, người chủ lễ sẽ cúng và rót trà ra rồi thắp hương. Để thực hiện nghi lễ, chủ lễ sẽ bế bé nằm trên một tay còn tay kia sẽ cầm một nhánh hoa rồi vừa quơ qua quơ lại trên miệng bé. Chủ lễ phải đồng thời nói những lời tốt đẹp.

– Nghi lễ xin tên cho bé

Chủ lễ lấy ra 2 đồng tiền bạc cổ và gieo trên một chiếc đĩa. Nếu một đồng úp và một đồng ngửa, cái tên cha mẹ muốn đặt cho con được chấp nhận. Nếu cả hai đều ngửa hoặc đều úp nghĩa là không được chấp nhận. Lúc này chủ lễ cần gieo lại. Nếu gieo đến lần thứ 3 vẫn không được chấp thuận thì cha mẹ cần đổi tên khác.

Lễ xin keo này còn được coi như là một lễ nghi để làm thủ tục khai sinh với phần âm. Tuy nhiên, ngày nay, trẻ sinh ra đều được làm khai sinh luôn nên các bé không cần trải qua lễ xin keo này. Nhưng một số gia đình vẫn còn lưu giữ nghi lễ này như một phần văn hóa dân gian Việt.

5. Đặt mâm lễ cúng 12 bà mụ ở đâu ý nghĩa đầy đủ

Ngày nay, cha mẹ không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ cúng 12 bà mụ được chu đáo. Vì vậy, dịch vụ mâm cúng trọn gói ra đời. Đồ lễ trọn gói đã phân chia gói đồ lễ theo các mức giá phù hợp để cha mẹ có thể thoải mái lựa chọn được mâm đồ lễ phù hợp, hơn nữa, cha mẹ cũng sẽ được cung cấp hàng loạt các bức ảnh thực tế về mâm đồ lễ cúng 12 bà mụ mà dịch vụ đã làm trong suốt nhiều năm qua, từ đó, cha mẹ có căn cứ để lựa chọn đặt hàng mâm đồ lễ cúng.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày đẹp mở hàng đầu năm Nhâm Dần 2022 để hút tài lộc

Dịch vụ mâm đồ lễ cúng 12 bà mụ còn có một hệ thống giao đồ lễ đảm bảo nhanh chóng và đáp ứng 24/7 đến bất cứ nơi đâu. Với mong muốn giữ vững hình ảnh và uy tín nên dịch vụ luôn tận tâm trong từng món đồ lễ, nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn tháo gỡ những thắc mắc và nghi vấn một cách trách nhiệm và chu đáo nhất. Khi giao mâm đồ lễ tới nơi, chúng tôi cũng không về ngay mà sẽ ở lại để hỗ trợ miễn phí cho cha mẹ thực hiện việc sắp xếp và bày trí đồ lễ được gọn gàng, bắt mắt và đúng lễ nghi nhất. Chất lượng và hình thức mâm đồ lễ chính là hình ảnh và uy tín mà dịch vụ gây dựng.

mam cung 12 ba mu dat o dau 3 - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam

Mâm cúng chay cúng 12 bà mụ trọn gói các lễ vật của Đồ Cúng Việt Nam

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về “cúng 12 bà mụ đặt ở đâu”. Hy vọng gia chủ đã có được những thông tin hữu ích.

5 / 5 ( 1 bình chọn )Xem Thêm: Cúng chúng sinh ở cửa hàng để được kinh doanh tốt đẹp

Bạn thấy bài viết Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.