Mâm cúng thôi nôi đơn giản, đầy đủ cho bé trai và bé gái

Bạn đang xem: Mâm cúng thôi nôi đơn giản, đầy đủ cho bé trai và bé gái tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Mâm cúng thôi nôi đơn giản, đầy đủ cho bé trai và bé gái phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Mâm Cúng tại đây => Mâm Cúng Trọn Gói

Cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản năm 2022

Ý nghĩa cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái?

Lễ thôi nôi bé trai hay bé gái là dấu mốc đánh dấu con yêu của bạn tròn 12 tháng tuổi [đầy năm] được tính theo ngày âm lịch. Với cha mẹ, con cái là tài sản quý giá nhất, việc bé đến với cha mẹ quả là một điều tuyệt diệu. Vậy nên, rất nhiều bậc cha mẹ luôn mong đợi tới ngày được tổ chức cho bé một bữa tiệc thôi nôi thật hoành tráng và thiêng liêng. Đây là một thủ tục khá thú vị trong lễ cúng để gia đình bạn tiên đoán ngành nghề trong tương lai sau này của con.

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái bé trai

Thông thường lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai có 3 mâm cúng chính: mâm cúng 12 bà mụ và đức ông, mâm cúng ông Địa, ông thần Tài, ông Táo và mâm cúng gia tiên. Tùy theo mỗi vùng miền mà nghi thức cúng cũng như khâu chuẩn bị lễ vật có sự khác nhau nhưng đa phần điều mang ý nghĩa cầu cho bé bình an, mau ăn chóng lớn,…

Xem thêm bài viết hay:  Giải đáp thắc mắc nữ 1989 nên lấy chồng năm nào?

Mâm lễ vật cúng 12 bà mụ và đức ông

  • Gà luộc hoặc vịt luộc
  • Heo sữa quay hoặc heo quay miếng
  • 13 chén chè đậu trắng (nếu là lễ thôi nôi của bé trai) hoặc 13 chén chè trôi nước (nếu là lễ thôi nôi của bé gái)
  • 13 đĩa xôi (xôi đậu, xôi gấc, xôi tam vị…)
  • 1 ly rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
  • Đĩa trầu cau
  • 1 Bình hoa tươi
  • 1 Mâm ngũ quả (tùy theo mùa hay theo tập quán cúng bái của từng vùng mà bạn chọn trái cây cho phù hợp)
  • 12 cây đèn cầy cúng sao
  • 3 cây nhang.
  • Bộ giấy tiền vàng mã cúng Mụ
  • 1 hủ gạo + 1 hủ muối

No alt text provided for this image

=> Mâm cúng thôi nôi bé gái

=> Mâm cúng thôi nôi bé trai

=> Món ngon đãi tiệc thôi nôi

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Tính ngày cúng thôi nôi “Gái lùi 2 Trai lùi 1“

Theo phong tục cúng thôi nôi cho bé trai – bé gái từ xưa đến nay “trai kém 2, gái kém 1”. Vậy có nghĩa là, nếu là bé trai lùi lại 2 ngày tương tự là bé gái lùi lại 1 ngày.

Ví dụ, bé trai sinh vào ngày 16 tháng 8 năm 2020 thì gia đình tổ chức cúng thôi nôi cho bé là 14 tháng 8 năm 2021 âm lịch. Bé gái sinh vào ngày 16 tháng 8 năm 2020 thì gia đình tổ chức cúng thôi nôi cho bé là 15 tháng 8 năm 2021 âm lịch. Theo dân gian, cúng thôi nôi cho bé nên tiến hành vào buổi sáng hoặc chiều tối là thích hợp nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Thợ mộc là gì? Có nên theo nghề thợ mộc không?

Tính ngày cúng thôi nôi “Nam trồi Nữ Sụt“

Ở nhiều vùng miền tại Việt Nam thường truyền miệng câu nói “trai trồi hai, gái sụt một” . Điều này liên quan mật thiết với cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt. Tại đây, người dân cho rằng ngày đầy tháng của bé trai phải cộng thêm 2 ngày nữa (trồi lên).

Nghĩa là bé trai sinh 9/5 thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 11/5. Còn bé gái sinh cùng ngày trên thì phải trừ đi một tức là tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 8/5. Cúng đầy tháng cho bé

Ngược lại, có nơi thì cho rằng nam trồi một, nữ sụt hai. Nghĩa là bé trai chỉ cộng thêm một ngày (ngày 10/6) còn bé gái trừ đi hai ngày(7/6).

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương

Theo quan niệm nhân gian, cúng Mụ đầy năm hay cúng thôi nôi cho bé thường được tính theo lịch âm.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, một số gia đình đã bắt đầu tính ngày cúng lễ cho bé theo dương lịch và chọn giờ cúng phù hợp với thời gian làm việc của các thành viên trong gia đình.

Buổi sáng là thời điểm thích hợp để tiến hành lễ cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái.

No alt text provided for this image

Key: lễ cúng mụ bé trai, lễ cúng thôi nôi bé gái, lễ vật cúng đầy năm bé trai miền nam, bàn cúng thôi nôi miền nam, bài cúng thôi nôi, bài văn khấn cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh, cúng mụ đầy năm cần những gì, bài văn khấn cúng Mụ đầy năm, văn khấn thôi nôi bé trai, văn khấn thôi nôi bé gái

Xem thêm bài viết hay:  Sinh năm 1931 mệnh gì? Hợp tuổi nào, màu gì và hướng nào?

Bạn thấy bài viết Mâm cúng thôi nôi đơn giản, đầy đủ cho bé trai và bé gái có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.