Warning: DOMDocument::loadXML(): Start tag expected, '<' not found in Entity, line: 1 in /home/dichvud3/docungtamlinh.com/wp-content/plugins/premium-seo-packaaa/modules/title_meta_format/init.social.php on line 483

Notice: Trying to get property of non-object in /home/dichvud3/docungtamlinh.com/wp-content/plugins/premium-seo-packaaa/modules/title_meta_format/init.social.php on line 386
Thứ Hai , Tháng Tám 21 2017
Trang Chủ » Tin Tức Hằng Ngày » Văn Hóa Phật Giáo » Nên cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào?

Nên cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào?

Nên cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào cho hợp lý?

Cứ vào những ngày Giáp tết là trên tất cả mọi miền đất nước đi đâu người ta cũng thấy được những mâm cúng cuối năm với khói hương,  đèn nến linh thiêng, cùng những lễ vật ấm cúng gợi nhắc cho mọi người cảm giác nôn nao trong lòng khi những ngày tết Đinh Dậu sắp đến.

Vào ngày nay, lễ cúng tất niên cuối năm 2016 được cúng vào những ngày Giáp Tết âm lịch đẫ là một truyền thống văn hóa trong mỗi gia đình người Việt chúng ta và cũng được mở rộng hơn trong các cơ quan, các đoàn hội, các doanh nghiệp công ty…

mâm cúng tất niên cuối năm 2016 cúng tất niên cuối năm 2016 - tat nien - Nên cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào?
mâm cúng tất niên cuối năm 2016

>> Xem thêm : Mâm cúng tất niên trọn gói

Bởi vì thế, ý nghĩa mâm cúng tất niên cuối năm 2016 mang nhiều ý nghĩa sâu sắc nhưng chủ yếu vẫn là tấm lòng tri ân thành kính của người đang sống với Phật Thánh, các vị thần linh và những người khuất mặt đã gia hộ độ trì cho gia đạo có một năm nhiều bình an, các cơ quan xí nghiệp được hạnh thông trong sự nghiệp..

Cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào?

Những việc làm này thể hiện một nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Sau một năm làm việc vất vả, đầu tắt mặt tối đôi khi chúng ta quên đi những người đã khuất mặt, kẻ khuất mày nên cứ mỗi khi vào những ngày cuối năm cuối tháng chuẩn bị đón một năm mới đến thì mọi người đều dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ tương tất và trang nghiêm trước để cúng tất niên cuối năm 2016 sau là để chuẩn bị đón Tết quây quần bên gia đình thất ấm cúng.

Lễ cúng tất niên cuối năm 2016 là một lễ truyền thống, lễ vật thiết cúng không cần quá cầu kỳ mà chủ yếu là “giàu làm kép hẹp làn đơn” miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đât, trời, Phật thánh, thần linh, người khuất mặt kẻ khuất mày đã gia hộ bình an gia đạo trong một năm qua…

Để ghi nhận thời khắc này, người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà mình và một mâm cúng trời, đât, âm linh, cô hồn ở khoảng sân trước nhà. Mỗi mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 2016 cũng tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình gọi là “tùy tiền mãi lễ” đừng quá lãng phí mà nên “lễ bạc lòng thành” thì thần linh sẽ cảm cách, chứng giám.

Do đó, việc sắm dọn bàn thờ cúng cuối năm thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà. Tuỳ theo truyền thống tín ngưỡng từng nhà mà chọn cách trang trí và sắp đặt bàn thờ cho phù hợp. Nhưng phải luôn hiểu và tôn kính bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới tâm linh do vậy mà phải thật trang nghiêm, ấm cúng.

Trước hết là hương và đèn, hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương, đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên ban thờ) rồi thì tùy theo văn hóa tín ngưỡng của từng gia đình, trong từng vùng miền văn hóa khắc nhau mà có thêm những vật cụ khác nhau để tượng trưng cho tấm lòng của gia đình cầu tài, cầu lộc, hay cầu bình an trong gia đạo, sau đó là mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 2016.

Mâm cúng tất niên cuối năm 2016 cơm đạm bạc, chỉ cần có đầy đủ các vị, các hàng đại diện cho các món mặn, chay, thể hiện được sự phong phú trong đời sống hàng ngày của cuộc sống, trước là để cúng thần linh, ông bà tổ tiên, sau là cấp cho con chau mọi thành viên trong gia đình cùng hưởng lộc và nói chuyện trò vui vẻ trong một năm đã qua, động viên nhau cố gắng, tạo nên một không khí gia đình đầm ấm trong gia đình.

Lễ cúng tất niên cuối năm 2016 có ý nghĩa tích cực nên ngày nay, không chỉ trong gia đình tư gia mới cúng mà nhiều cơ quan, nhóm hội, công ty cũng tổ chức cúng tất niên cuối năm để tri ân, ta ơn trời đất thần linh cùng các âm hồn cô hồn đã gia hộ độ trì cho công việc làm ăn trong một năm suôn sẻ và cùng ngồi lại với nhau, vui vẻ chuyện trò, tổng kết năm cũ đón năm mới với niềm hy vọng tràn đầy.

Nên cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào?
4.5 (23) votes

Check Also

Lễ cúng tất niên cuối năm

Chuẩn bị lễ cúng tất niên cuối năm  Cứ vào những ngày giáp Tết là …