Ngày vía Thần tài

Bạn đang xem: Ngày vía Thần tài tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Ngày vía Thần tài phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Tâm Linh tại đây => Tâm Linh

Ở Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Người dân Việt Nam, đặc biệt là những người kinh doanh, thường làm lễ cúng ông Thần Tài để cầu năm mới mua may bán đắt, cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay

Nguồn gốc của ngày vía thần Tài:

Người ta tin rằng mua vàng trong ngày Thần Tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cả năm. Vì thế, cứ đến ngày Thần Tài, người dân lại mua vàng ở các cửa tiệm.

Câu chuyện thứ nhất

Đây là câu chuyện xung quanh nguồn gốc của ông Thần Tài mà nhiều người biết nhất. Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi từ thiên đình xuống trần gian, đầu va vào đá nên nằm mê mệt. Đến khi tỉnh dậy, ông thấy quần áo bị lột sạch, và do mất trí nhớ nên ông không nhớ bản thân là ai.

Thần Tài đi khắp nơi để xin cơm. Mỗi khi Thần Tài vào quán nào ăn thì khách kéo đến quán đó nườm nượp. Mọi người thấy vậy nên cố gắng mời Thần Tài đến quán của họ. Câu “Thần Tài gõ cửa” ra đời từ đó.

Để tưởng nhớ, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Câu chuyện thứ hai

Câu chuyện thứ hai kể về một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh. Một hôm, khi đi qua hồ Thanh Thảo. ông gặp Thủy Tề và được vua ban cho một gia nhân có tên là Như Nguyện. Từ ngày có Như Nguyện, công việc kinh doanh của Âu Minh rất phát đạt, chẳng mấy chốc ông trở nên vô cùng giàu.

Tuy nhiên, vào một ngày trong dịp Tết, không biết vì lý do gì mà Âu Minh đánh Như Nguyện. Do quá sợ hãi, cô gái đã trốn vào đống rác rồi biến mất.

Từ ngày Như Nguyện biến mất, công việc kinh doanh của ông chủ ngày càng sa sút và ông trở nên nghèo. Mọi người cho rằng Như Nguyện là thần Tài và lập bàn thờ cho cô. Cũng chính vì thế mà bàn thờ của Thần tài luôn đặt ở góc khuất và cũng theo đó mà trong ba ngày Tết mọi người cũng kiêng không quét nhà để tránh quét mất tài lộc của nhà mình đi.

Bạn thấy bài viết Ngày vía Thần tài có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.