Những câu ca dao tục ngữ danh ngôn về mẹ tình mẫu tử hay nhất

Bạn đang xem: Những câu ca dao tục ngữ danh ngôn về mẹ tình mẫu tử hay nhất tại Blog Đồ Cúng Tâm Linh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Những câu ca dao tục ngữ danh ngôn về mẹ tình mẫu tử hay nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Tâm Linh tại đây => Tâm Linh

Ngày của mẹ đang đến gần, hãy cùng chúng tôi tham khảo những câu ca dao tục ngữ về mẹ, ca dao danh ngôn, câu thơ nói về mẹ tinh túy và đầy ý nghĩa nhất. Hãy thể hiện tình yêu thương, tôn kính của mình đối với người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời của mình nhé.

Nội dung bài viết

  • 1 Những câu ca dao tục ngữ về mẹ, ca ngợi mẹ hay nhất
  • 2 Những câu ca dao tục ngữ về mẹ bày tỏ lòng hiếu thảo
  • 3 Những câu ca dao tục ngữ nhớ về mẹ

Những câu ca dao tục ngữ về mẹ, ca ngợi mẹ hay nhất

Việt Nam có một kho tàng ca dao tục ngữ phong phú và đa dạng. Đặc biệt những câu ca dao tục ngữ về mẹ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự hy sinh, công lao vô bờ bến của mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu ca dao tục ngữ ngay dưới đây nhé.

1. Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.​

Hai câu thơ nói về mẹ mang ý nghĩa muốn nói rằng dù sau có trưởng thành, có đủ lông đủ cánh. Nhưng khi về với mẹ thì con vẫn là con của mẹ. Qua đó cũng muốn nhắn nhủ đừng quên công ơn sinh thành của mẹ.

ca dao tục ngữ về mẹ

Câu ca dao tục ngữ về mẹ hay nhất

2. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không

Câu thơ trên tuy nhẹ nhàng nhưng càng đọc càng thấm thía. Ai trong chúng ta khi đọc 2 câu này đều cảm thấy nhớ, thương cha mẹ vô cùng. Những ai đang còn mẹ còn cha hãy biết trân trọng những gì mình có. Xin đừng làm bố mẹ mình đau lòng, buồn khổ. ​Dù chỉ là những điều nhỏ nhất, đừng để đến khi không còn lại hối hận.

3. Mẹ già như chuối chín cây

Gió lay Mẹ rụng con thời mồ côi

2 câu thơ về mẹ muốn nhắn nhủ con cái nên quan tâm, chăm sóc mẹ của mình. Đừng để khi đến một ngày không còn mẹ sẽ ăn năn, hối hận cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

4. Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền.

Tình mẹ là tình cảm thiêng liêng và cao quý. Chúng ta được sinh ra và lớn lên trong vòng tay âu yếm của mẹ. Được cha mẹ nuôi dưỡng và dạy dỗ nên người. Nhưng chỉ đến khi chúng ta cũng trải qua những tháng ngày nuôi con mới biết những gì mà cha mẹ đã trải qua.

5. Mẹ nuôi con bằng trời bằng bể,

Xem thêm bài viết hay:  Giữ trọn vẹn ý nghĩa mùa lễ Vu lan báo hiếu

Con nuôi mẹ con kể từng ngày.

Mẹ nuôi được mười con

Mười con không nuôi được một mẹ.​

4 câu thơ trên mang ý nghĩa nhắn nhủ những người con đang nuôi dưỡng cha mẹ khi tuổi già. Lại tỏ ra khó khăn, kể công, cằn nhằn, kể công từng đồng. Thậm chí còn quên đi công ơn nuôi dưỡng từ nhỏ của cha mẹ mình.

6. Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.​

Hai câu ca dao tục ngữ mang ý nghĩa về tình cảm mẹ con, tình cảm quê hương, tình cảm gia đình. Nỗi thương nhớ về những ngày đã qua với tấm lòng biết ơn sâu sắc của người con xa quê. Hay của người con gái lấy chồng xa nhà nhớ về mẹ già nơi xa.

7. Mồ côi cha, ăn cơm với cá

Mồ côi mẹ lót lá mà nằm

Ý nghĩa 2 câu tục ngữ nói về sự tình yêu thương, sự chu đáo, cẩn thận của mẹ dành cho con cái hơn so với cha. Con không có cha nhưng ở với mẹ vẫn được sống đầy đủ. Con không có mẹ ở với cha khó khăn cực khổ trăm bề.

Ca dao tục ngữ, danh ngôn về mẹ

Ca dao tục ngữ, danh ngôn về mẹ hay nhất

8. Mẹ ngoảnh đi con dại

Mẹ ngoảnh lại con khôn

Con cái nếu không nhận được sự quan tâm, dậy dỗ của mẹ sẽ dễ bị bỏ bê, con cái dại khờ dễ bị hư hỏng, dễ bị lừa gạt. Nhưng khi được mẹ quan tâm dạy dỗ sẽ ngoan ngoãn nên người.

9. Đêm đêm con thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con

Tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ nuôi dưỡng con nên người. Và tình yêu thương của người con dành cho mẹ mình. Mong muốn cha mẹ có cuộc đời hạnh phúc, cuộc sống ấm no, khỏe mạnh mãi mã bên con cháu.

10. Biển Đông có lúc vơi đầy

Chứ lòng cha mẹ biển trời nào dâng.

Câu ca dao tục ngữ dùng hình ảnh so sánh công ơn to lớn của cha mẹ như biển Đông. Biển Đông rất lớn nhưng công lao của cha mẹ không thể đong đếm.

|| Xem thêm: 50+ lời chúc ý nghĩa ngày của mẹ Mother’s Day hay cảm động nhất

Những câu ca dao tục ngữ về mẹ bày tỏ lòng hiếu thảo

Cha mẹ những người đã nuôi nấng, hy sinh rất nhiều cho con cái. Vì vậy, con cái cần phải có lòng hiếu thảo, báo hiếu lại cha mẹ. Để hiểu rõ hơn về sự hiếu thảo, lòng biết ơn cha mẹ chúng ta cùng tìm hiểu về những câu ca dao, tục ngữ về mẹ dưới đây nhé.

1. Chiều chiều xách giỏ hái rau,

Ngó lên mộ mẹ ruột đau như dần.

Người con khi không còn mẹ trên cõi đời này. Sẽ không còn được nhận tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của mẹ nữa. Vì vậy, mỗi lần đi hái rau, đi ngang qua mộ mẹ lại cảm thấy dâng tràn nỗi nhớ, tiếc thương vô cùng.

2. Lấy chi trả thảo cho cha.

Xem thêm bài viết hay:  1991 mệnh gì, hợp với tuổi nào, khắc tuổi nào, hợp màu gì?

Trả ơn cho mẹ, con ra lấy chồng.

Đây là những câu ca dao tục ngữ nói lên nỗi trăn trở của con cái dành cho cha mẹ mình. Nhớ lại những ngày tháng cha mẹ chăm bẵm, dạy dỗ nên người qua từng ngày, từng tháng. Muốn được trả ơn nghĩa sinh thành, nhưng sự hiếu thảo đó có trả mãi cũng không thể đếm được hết những hy sinh mà cha mẹ đã dành cho ta.

Danh ngôn về mẹ, ca dao tục ngữ về mẹ

Danh ngôn về mẹ, ca dao tục ngữ về mẹ

3. Bồng con cho bú một hồi,

Mẹ đã hết sữa con vòi, con la.

Tấm lòng người mẹ thật bao la rộng lớn, mênh mông như trời bể. Mặc dù thân thể mẹ hao mòn, gầy yếu nhưng vẫn luôn mong con khôn lớn, mẹ vắt cạn dòng sữa để con được no đủ.

4. Nếu mình hiếu với mẹ cha,

Chắc con cũng hiếu với ta khác gì.

Nếu mình ăn ở vô nghì,

Đừng mong con hiếu làm gì uổng công.

Sống trên đời con cái ăn ở làm sao cho phải đạo. Biết kính hiếu với cha mẹ và làm tấm gương tốt cho con cái soi sáng. Cứ hết lòng phụng dưỡng cha mẹ mới mong sau này con cái mình sinh ra mới hiếu nghĩa.

5. Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Lời ca dao rất đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa to lớn. Ý nghĩa của 2 câu ca dao này nhằm ca ngợi công lao trời biển của cha mẹ. Đồng thời cũng nhắc nhở con cái phải lấy chữ hiếu để làm đạo con.

6. Đố ai đếm được vì sao

Đố ai đếm được công lao mẹ già

Đói lòng ăn hột chà là

Để cơm cho mẹ, mẹ già yếu răng

Những câu thơ nói về mẹ muốn nói về công lao và tình yêu của bố mẹ dành cho con cái. Công lao đó rất to lớn mà không gì có thể sánh được, không sao có thể kể hết. Vì vậy, phận làm con phải tròn chữ hiếu, khi bố mẹ về già cần chăm lo, hiếu kính với bố mẹ của mình.

7. Đêm nay con ngủ giấc trong

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời

Ca dao danh ngôn về mẹ luôn khiến chúng ta cảm động. Hai câu thơ trên cho thấy mẹ đã hi sinh cuộc đời của mình, chăm lo cho con cái như thế nào. Mẹ đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất trong suốt cuộc đời của con.

8. Mẹ già đầu tóc bạc phơ

Lưng đau còn đỡ, mắt mờ con nuôi

Hai câu thơ trên thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với bố mẹ khi về già. Bố mẹ là người đã nuôi ta lớn không. Nhưng sau này khi cha mẹ đã lớn tuổi là con cái chúng ta phải phụng dưỡng cha mẹ thật chu đáo.

9. Đêm đêm con thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con

Những câu ca dao tục ngữ về mẹ luôn vang vọng mãi trong lòng của chúng ta. Một tình cảm thân thương, trìu mến, chân thật sẽ sống mãi trong tim ta. Câu ca dao này cũng thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Cây bồ đề mọc trước nhà tốt hay xấu?

10. Ơn cha nặng lắm ai ơi!

Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang

2 câu ca dao tục ngữ về mẹ cha này thể hiện tình cảm sâu sắc đối với mọi người trong gia đình.Với những ngôn từ giản dị, dễ hiểu giúp chúng ta hiểu được đạo lý làm người, đạo lý làm con.

||Xem thêm bài viết:

  • [99+] stt về gia đình nhỏ, hạnh phúc to ấm áp hài hước
  • 99+ Mẫu thiệp chúc mừng Ngày Gia đình Việt Nam Đẹp nhất!!!

Những câu ca dao tục ngữ nhớ về mẹ

Tình cảm mẹ con, tình cảm gia đinh, tình yêu thương quê hương luôn ở trong mỗi con người. Nỗi nhớ về mẹ gắn liền với tình yêu thương, tấm lòng biết ơn sâu nặng của con cái đối với cha mẹ khi xa quê.

Những câu ca dao tục ngữ về mẹ

Những câu ca dao tục ngữ nhớ về mẹ

– 1. Mẹ già ở tấm lều tranh,

Sớm thăm tối viếng mới đành dạ con.

– 2. Má ơi, đừng gả con xa,

Chim kêu, vượn hú biết nhà má đâu.

– 3. Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa,

Miệng nhai cơm búng, lưỡi lừa cá xương.

Tổng hợp câu ca dao, câu tục ngữ nhớ về mẹ

– 4. Vắng nghe chim vịt kêu chiều,

Bâng khuâng nhớ mẹ chín chiều ruột đau.

– 5. Đêm khuya trăng rụng xuống cầu,

Cảm thương cha mẹ dãi dầu ruột đau.

– 6. Sống thì con chẳng cho ăn,

Chết thì xôi thịt, làm văn tế trời.

– 7. Mẹ già như ánh trăng khuya,

Dịu dàng soi tỏ bước đi con hiền.

– 8. Cầm cần rau cá ngược xuôi,

Nấu canh rau bợ mà nuôi mẹ già.

– 9. Ai về tôi gửi buồng cau,

Buồng trước kính mẹ, buồng sau kính thầy.

Ai về tôi gửi đôi giày,

Phòng khi mưa gió để thầy mẹ đi

– 10. Thêm một người quả đất chật thêm,

Thiếu mẹ thế giới đầy nước mắt

Trên đây là toàn bộ bài viết những câu ca dao tục ngữ về mẹ. Hy vọng rằng nhân dịp kỷ niệm Ngày của mẹ sắp tới bạn sẽ thể hiện được tình cảm của mình đối với mẹ. Hãy biết trân trọng, yêu thương và dành thời gian bên cạnh cha mẹ nhé.

Bài viết liên quan khác:

  • Những STT về mẹ rơi nước mắt và ý nghĩa cho ngày của mẹ
  • Ngày của Mẹ là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của Mẹ
  • Ngày của mẹ nên tặng gì? #30 món quá đẹp ý nghĩa nhất
  • Những lời chúc mừng ngày gia đình Việt Nam 28/6 ý nghĩa

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bạn thấy bài viết Những câu ca dao tục ngữ danh ngôn về mẹ tình mẫu tử hay nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm kiếm không, nếu  không hãy comment góp ý bên dưới để Website Đồ Cúng Tâm Linh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.