Thứ Sáu , Tháng Sáu 23 2017
Trang Chủ » PHONG TỤC TẬP QUÁN » Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn

Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn

Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn

Tháng 7 âm lịch dân gian còn gọi là Tháng Cô Hồn, Tháng Ma Quỷ với rất nhiều điều cấm kỵ.

  • Vậy thực chất cô hồn tháng 7 âm lịch mang những ý nghĩa nào?

Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho đến rằm tháng 7, khoảng thời gian này sẽ “thả cửa” để giải phóng cho ma quỷ, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Bởi vậy, vào những ngày tháng 7 al này, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc cúng cháo, gạo, muối hối lộ cho chúng để chúng không quấy nhiễu cuộc sống, mong cầu được bình an và những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ hại phá. Đó chính là nguồn gốc của tên gọi Tết Quỷ. Với người miền Bắc chủ yếu được coi là ngày xá tội vong nhân, còn với người miền Nam lại có ý nghĩa chính là “Vu Lan báo hiếu”.

Mâm cúng Cô Hồn rằm tháng 7 những điều cẤm kỴ có thật trong tháng 7 cô hồn - mam cung co hon ram thang 7 - Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn
Mâm cúng Cô Hồn rằm tháng 7
  • Vì sao tháng 7 phải cúng cô hồn?

Tháng 7 âm lịch trong quan niệm của nhiều người Việt thường là tháng xui xẻo hay gặp vận hạn đen đủi, kém may mắn. Theo đó, cúng cô hồn trở thành một tín ngưỡng tâm linh truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, nhiều người quan niệm rằng trong tháng 7 âm lịch nên ăn chay niệm Phật hay kiêng làm những việc lớn như dựng vợ, gả chồng, mua nhà, tậu xe, đi xa,…v.v…

Có phải kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

Hiện nay, trên các diễn đàn mạng xã hội, thông tin về 18 điều không nên làm trong tháng này được chia sẻ rất nhiều như: không được đi ra đường, không phơi quần áo vào ban đêm, không được ở một mình, không được réo tên nhau khi đi chơi ban đêm, không được thức quá khuya, không được đến gần những góc tường xó tối, đi ra đường không được ngoái lại phía sau, không chụp ảnh vào ban đêm,…v…v

Tuy nhiên, trái ngược với những quan niệm trên, nhiều chuyên gia nghiên cứu về văn hóa dân gian cho rằng tháng nào trong năm cũng như nhau và con người không nên quá kỹ tính trong việc kiêng kỵ để sinh ra mê tín dị đoan vì khoa học cũng chưa thể chứng minh được việc này là có thật hay ko có thật.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) từng khẳng định rằng: “kiêng kị như vậy là không đúng, Trong Phật giáo không có ngày lành tháng tốt, việc cúng kiếng chỉ là hành động xuất phát từ tâm,…”

Tháng 7 – tháng xá tội vong nhân

Theo tích của kinh Phật, một đệ tử Phật khi đang thiền thì gặp vong hồn quỷ đói. Con quỷ này bảo rằng nếu không cứu đói nó thì nó sẽ không luân hồi được và hại chết người để được đầu thai. Chính vì thế, Phật liền soạn ra một bài kinh để mở đường, dẫn lối siêu thoát cho quỷ dữ, để chúng không gây hại cho bá tánh trên thế gian.

>>> Xem bài khấn cúng cô hồn: https://docungtamlinh.com/bai-cung-co-hon-thang-7/

Từ đó, mở rộng ra thành lễ cúng và cầu phúc cho vong nhân nói chung, dần dần thành xá tội vong nhân. Lễ cúng này thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất,..

Mâm cúng cô hồn gồm những lễ vật gì?

Những lễ vật cần chuẩn bị trong tháng cô hồn

– Muối gạo (1 dĩa).

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

– 12 cục đường thẻ.

– Giấy bạc, giấy tiền vàng. Trong đó, tiền từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc …

– Mía (để nguyên vỏ và bài viết nhỏ hơn 15 cm).

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Out more available to save the following changes: cho áo quần, nhà xe, mũ, ngựa, trang sức, mã vạch … các loại vật dụng cho các đồ hoạ cần thiết cho người ở Dương gian.

Những điều lưu ý và kiêng kị khi cúng thật hồn

Để các cô gái dễ dàng nhận được đồ họa, nên bạn cần phải thực hiện đúng vào buổi tối. Do dân gian ngày xưa cho rằng, ngày ban đêm sẽ làm cho các dãy da của bạn tan và suy yếu đi. Do it, only when the height of the evening, missing light lights, the around the difference may have used.

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng bạn đã làm xong với heo quay, vị trí sẽ hiển thị nhưng hoàn toàn sai lầm. Đồ gỗ sẽ khiến cho xe của bạn còn dư dật và bạn sẽ thưởng thức. Do that, mâm cúng cô hồn nên là đồ chay để những cô gái có khả năng siêu thoát. Bên cạnh đó, khi không cần cầu xin thứ gì mà chỉ nên quan tâm đến hương hoa quả lấy lộc cho các cô hồn.

Khi cúng thật hồn, các gia đình không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già gần như quen. Bởi vì những người này có dạng “yếu bóng vía”, dễ bị hồn ma trọc chọc.
Out ra, after the cugged finishes also first leading the leading the way, make the way to get your cúng.

Check Also

Khi cúng về nhà mới gia chủ cần lưu ý những điều sau đây

Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất …