Chủ Nhật , Tháng Tám 20 2017
Trang Chủ » PHONG TỤC TẬP QUÁN » Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn

Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn

18 điều cấm kỵ có thật trong tháng 7 Cô Hồn

Tháng 7 âm lịch dân gian còn gọi là Tháng Cô Hồn, Tháng Ma Quỷ với rất nhiều điều cấm kỵ.

  • Vậy thực chất cô hồn tháng 7 âm lịch mang những ý nghĩa nào?

Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho đến rằm tháng 7, khoảng thời gian này sẽ “thả cửa” để giải phóng cho ma quỷ, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Bởi vậy, vào những ngày tháng 7 al này, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc cúng cháo, gạo, muối hối lộ cho chúng để chúng không quấy nhiễu cuộc sống, mong cầu được bình an và những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ hại phá. Đó chính là nguồn gốc của tên gọi Tết Quỷ. Với người miền Bắc chủ yếu được coi là ngày xá tội vong nhân, còn với người miền Nam lại có ý nghĩa chính là “Vu Lan báo hiếu”.

Mâm cúng Cô Hồn rằm tháng 7 những điều cẤm kỴ có thật trong tháng 7 cô hồn - mam cung co hon ram thang 7 - Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn
Mâm cúng Cô Hồn rằm tháng 7
  • Vì sao tháng 7 phải cúng cô hồn?

Tháng 7 âm lịch trong quan niệm của nhiều người Việt thường là tháng xui xẻo hay gặp vận hạn đen đủi, kém may mắn. Theo đó, cúng cô hồn trở thành một tín ngưỡng tâm linh truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, nhiều người quan niệm rằng trong tháng 7 âm lịch nên ăn chay niệm Phật hay kiêng làm những việc lớn như dựng vợ, gả chồng, mua nhà, tậu xe, đi xa,…v.v…

Có phải kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

Hiện nay, trên các diễn đàn mạng xã hội, thông tin về 18 điều không nên làm trong tháng này được chia sẻ rất nhiều như: không được đi ra đường, không phơi quần áo vào ban đêm, không được ở một mình, không được réo tên nhau khi đi chơi ban đêm, không được thức quá khuya, không được đến gần những góc tường xó tối, đi ra đường không được ngoái lại phía sau, không chụp ảnh vào ban đêm,…v…v

Tuy nhiên, trái ngược với những quan niệm trên, nhiều chuyên gia nghiên cứu về văn hóa dân gian cho rằng tháng nào trong năm cũng như nhau và con người không nên quá kỹ tính trong việc kiêng kỵ để sinh ra mê tín dị đoan vì khoa học cũng chưa thể chứng minh được việc này là có thật hay ko có thật.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) từng khẳng định rằng: “kiêng kị như vậy là không đúng, Trong Phật giáo không có ngày lành tháng tốt, việc cúng kiếng chỉ là hành động xuất phát từ tâm,…”

Tháng 7 – tháng xá tội vong nhân

Theo tích của kinh Phật, một đệ tử Phật khi đang thiền thì gặp vong hồn quỷ đói. Con quỷ này bảo rằng nếu không cứu đói nó thì nó sẽ không luân hồi được và hại chết người để được đầu thai. Chính vì thế, Phật liền soạn ra một bài kinh để mở đường, dẫn lối siêu thoát cho quỷ dữ, để chúng không gây hại cho bá tánh trên thế gian.

Xem thêm: Bài khấn cúng cô hồn tháng 7

Từ đó, mở rộng ra thành lễ cúng và cầu phúc cho vong nhân nói chung, dần dần thành xá tội vong nhân. Lễ cúng này thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất,..

Mâm cúng cô hồn gồm những lễ vật gì?

Ngày nay mâm cúng cô hồn thường có:

– Muối gạo (1 dĩa)

– Cháo trắng nấu loảng ( 12 chén nhỏ ) , hay là cơm vắt : 3 vắt

– 12 cục đường thẻ .

– Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

– Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Sở dĩ cháo không thể thiếu cháo loãng vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.Không cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Cúng cô hồn vào thời điểm nào là thích hợp

Để người dân thực hiện việc cúng lễ rằm tháng 7 thế nào đúng đắn nhất, cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “ Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người.

Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.”

Lưu ý: Việc cúng Rằm tháng 7 tại tư gia nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

Việc cúng bái, kiêng kị thì gần như đất nước nào cũng có, dù nước tiên tiến, hiện đại nhất. Kiêng ở một góc độ nào đó giúp con người được vững tâm. Từ xưa đến nay, trong văn hóa tâm linh của hầu hết dân tộc trên thế giới đều có những tập tục, nhằm có được may mắn, tránh vận xui rủi. Tuy nhiên, không nên sa đà vào mê tín.

Những điều CẤM KỴ có thật trong tháng 7 Cô Hồn
5 (1) vote

Check Also

Khi cúng về nhà mới gia chủ cần lưu ý những điều sau đây

Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất …