Warning: DOMDocument::loadXML(): Start tag expected, '<' not found in Entity, line: 1 in /home/dichvud3/docungtamlinh.com/wp-content/plugins/premium-seo-packaaa/modules/title_meta_format/init.social.php on line 483

Notice: Trying to get property of non-object in /home/dichvud3/docungtamlinh.com/wp-content/plugins/premium-seo-packaaa/modules/title_meta_format/init.social.php on line 386
Thứ Hai , Tháng Tám 21 2017
Trang Chủ » Tin Tức Hằng Ngày » Văn Hóa Phật Giáo » Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết 2017

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết 2017

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết Nguyên đán 

Bàn thờ là một nơi vô cùng quan trọng nhất trong một gia đình nên luôn phải được giữ gìn một cách sạch sẽ, trang trọng và tôn kính nhất và nên tránh những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết như chuyên gia có lời khuyên dưới đây.

Theo chuyên gia nghiên cứu phong thủy Nguyễn Vĩnh Kiên, trong những gia đình người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì bàn thờ là nơi được kính trọng nhất.

Đó là nơi mà các thành viên trong gia đình dùng để giao tiếp cầu mong với thần linh và tưởng nhớ về những công lao, ân đức của ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết - kieng ky trong ngay tet - Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết 2017

Do vậy, trong việc bài cúng, thờ cúng, nhất là bàn thờ trong những ngày Tết Nguyên đán trong những ngày đầu năm là một việc vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, trong việc bài trí bàn thờ, thờ cúng đúng không chỉ thể hiện nết đẹp văn hóa tâm linh mà qua đó, cũng giúp mang lại cho gia đình những may mắn, phúc lộc cho mọi người trong gia đình.

>> Xem thêm :  Hướng dẫn cúng ông táo cuối năm 2016

Cách bày trí bàn thờ ngày Tết cho đúng và 9 điều kiêng kỵ nên tránh:

1.Không được để bát hương chông chênh, không chính giữa bàn thờ:

Trên bàn thờ bao giờ cũng phải thờ ba bát hương, bát chính giữa phải là to nhất để thờ các quan thổ thần thổ công,…Hai bát hai bên là thờ ông bà, tổ tiên của gia đình mình.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế thường có thêm ngai thờ, đỉnh đồng…kèm theo trên bàn thờ. Còn những gia đình bình thường thì nên có thêm nến thắp sáng hoặc đèn dầu mỗi khi thắp hương.

2.Không dùng bát hương bằng đá trên bàn thờ:

Bát hương trong bàn thờ gia đình thì nên dùng bằng sứ hoặc nhà có điều kiện hơn thì nên dùng bát hương bằng đồng. Tránh dùng các bát hương bằng đá vì nó chỉ phù hợp với các đền, chùa,miếu…

3.Tuyệt đối không được di chuyển bát hương trong những ngày tết:

Bát hương sau khi được “an ngôi, chính vị” thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Bởi điều này sẽ không tốt.

Với các gia đình cúng ngày 30 kèm theo việc rút chân hương thì người rút có thể là vợ hoặc chồng hoặc nhờ người khác. Nhưng phải đảm bảo tay sạch sẽ, thanh tịnh. Khi rút thì rút từ từ, tránh để vương vãi tro trong bát hương ra ngoài.

Để lại chân hương trong bát phải là số lẻ và các chân hương còn lại có thể mang ra sông, hồ hoặc hóa. Nếu kệ hoặc bát hương bị kênh thì phải dùng giấy tiền hoặc vàng mã để kê, không dùng các thứ khác.

4.Đồ lau bàn thờ không được dùng đồ bẩn mà phải có đồ riêng

Các giẻ lau, chổi quét trên bàn thờ phải là đồ mới và đồ dùng riêng, tuyệt đối không dùng các loại đã sử dụng qua hay bị bẩn. Bởi bàn thờ là nơi trang nghiêm, sạch sẽ.

Giữ cho bàn thờ sạch, sử dụng đồ riêng, mới sẽ giúp thể hiện sự kính trọng, tôn kính.

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết 2017

5.Không đặt bàn thờ theo các hướng xấu, hướng độc

Hướng của bàn thờ không được ngược với hướng của nhà, bởi đây là điều đại kỵ và rất độc.

Cùng với đó, nên chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ, bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi. Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình.

Bàn thờ không được đặt đối diện nhà vệ sinh để người trong nhà tránh được bệnh tật đau đớn.

Bàn thờ nếu để đối diện nhà bếp sẽ gây tranh cãi, tính tình gia chủ nóng nảy. Nếu đặt dưới cầu thang sẽ khó có cơ hội phát triển.

Nếu đặt trên nền đất lồi lõm sẽ khiến chủ nhân gặp khó khăn. Nếu phía trên, dưới, trái, phải bàn thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

Không đặt bàn thờ trên nóc tủ. Bàn thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.

Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

6.Không nên thờ 3 họ trên bàn thờ

Như đã nói ở trên, bàn thờ chỉ nên thờ quan thần linh, thổ công, táo quân trong gia đình và thờ hai bên họ nội, ngoại, ngoài ra không nên thờ thêm. Họ nội đặt ở bên trái còn họ ngoại thì đặt ở bên phải.

Một số gia đình có thể lập thêm bàn thờ phụ để thờ bà cô hoặc ông mãnh (người mất lúc còn trẻ) điều này hoàn toàn bình thường và sẽ giúp mọi thứ được tốt hơn.

7.Thường xuyên lau dọn bàn thờ để giữ cho sự sạch sẽ, thanh tịnh

Ngoài ra, cố gắng nên dùng hoa tươi khi cúng lễ, thắp hương, tránh dùng hoa giả. Các đồ cúng lễ cũng cần phải thanh tịnh, tuyệt đối tránh việc thử đồ trước khi đưa lên cúng lễ.

Không đặt chậu cây lên bàn thờ mà có thể để cành đào…

8.Không đặt những đồ linh tinh lên bàn thờ:

Trên bàn thờ Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men và đặc biệt không dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc loa đài, vô tuyến. Những điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng của bàn thờ

9.Không dùng cát bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro trong bát hương. Bởi việc này sẽ khiến cho gia đình bạn gặp nhiều chuyện lục đục, gặp những điều không may.

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc là rơm tè sạch, sàng lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

 

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ trong ngày Tết 2017
4.3 (54) votes

Check Also

Nên cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào?

Nên cúng tất niên cuối năm 2016 như thế nào cho hợp lý? Cứ vào …