Thứ Tư , Tháng Tám 23 2017
Trang Chủ » Tin Tức Hằng Ngày » Văn Hóa Phật Giáo » Ý nghĩa cúng ông táo về trời và tục lệ phóng sinh cá chép

Ý nghĩa cúng ông táo về trời và tục lệ phóng sinh cá chép

Ý nghĩa cúng ông táo ông Công

Ngày cúng ông táo, ông Công 23 tháng Chạp hằng năm đã trở thành nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam. Ngày cúng ông táo, ông Công 23 tháng Chạp hằng năm là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam được lưu truyền từ nhiều đời nay. Dưới đây là sự tích Táo Quân cũng như ý nghĩa ngày cúng ông táo về trời phổ biến trong dân gian.

Thần Táo Quân trong tín ngưỡng dân giân Việt Nam có nguồn gốc từ 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Hoa. Nhưng được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” một vị Thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp. Tuy vậy nhưng người dẫn vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo.

Ý nghĩa cúng ông táo ông công cúng ông táo - cung ong cong ong tao cung o bep hay ban tho gia tien 2 - Ý nghĩa cúng ông táo về trời và tục lệ phóng sinh cá chép
Ý nghĩa cúng ông táo ông công

Người Việt có quan niệm ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong gia đình. Với mong muốn vị Vua Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình của mình gặp được nhiều may mắn, nên hằng năm Tết đến, vào ngày 23 tháng Chạp, người ta làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách tươm tất và long trọng.

>> Xem thêm : Tại sao cúng ông táo lại phải tôn vinh bếp lửa?

Cúng ông táo và phóng sinh cá chép

Theo truyền thuyết kể rằng: “Hằng năm, Táo quân được ông Trời được ông Trời phái xuống trần theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện – Ác của loài người. Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân lại cưỡi lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo những việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công và tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.”

Bở vì thế, cứ đến ngày Tết ông Công và ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Người dân Việt Nam thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả ở sông, hồ hoặc ao, nghĩa là “phóng sinh” là để đưa ông Táo về trời.

Trong truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa ông Táo về trời. Bởi thế, vào ngày này, sau khi làm lễ cúng ông táo xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hoặc ao thả với ngụ ý “cá chép hóa rồng” vượt vũ môn làm phương tiện cho Táo quân về chầu trời.

Ý nghĩa cúng ông táo về trời và tục lệ phóng sinh cá chép
Đánh giá bài viết

Check Also

Lễ cúng tất niên cuối năm

Chuẩn bị lễ cúng tất niên cuối năm  Cứ vào những ngày giáp Tết là …